July-2022_w5

✵✵✵✵✵✵

chotram-qr-code
   Chotram_Blog

Các bài viết sưu tầm: July 29, 2022

GS Nguyễn Xuân Vinh, Cựu TLKQ VNCH Qua Đời Thọ 92…

Úc Và Dịch Lở Mồm Long Móng (FMD)…

Heo rừng trên lục địa Úc Châu…

Shinzo Abe Và G20 tại Osaka…

COVID-19 Và Bệnh Đậu Mùa Khỉ (MPX) Tại Úc

Cập Nhật Covid-19. Click hình (Cúm Vũ Hán) bên dưới.

virus-wuhan

Bản Tin Số 1 Tin lụm được từ bàn cafe ảo Arndale
        (Arndale Virtual Cafe – không phải từ bàn các cụ U60-70 đâu nghe bà con! – Xem tiếp Bản Tin Số 2)

   ❖ Số lượng người Úc phải nhập viện vì Covid-19 đã đạt đến mức cao nhất trong toàn bộ đại dịch, theo dữ liệu từ CovidLive. Hôm thứ Hai, có 5,429 bệnh nhân Covid trong bệnh viện, tuy nhiên trong khi số ca nhập viện đã đạt đến đỉnh điểm mới, số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt đã giảm đáng kể, từ 420 bệnh nhân vào tháng Giêng xuống còn 161 vào thứ Hai… Nguồn @ The Guardian (26/07/22)

   ❖ WHO tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Sự định danh của WHO – “tình trạng khẩn cấp y tế công đáng lo ngại ở quy mô quốc tế (PHEIC)” – được thiết kế để kích hoạt sự ứng phó quốc tế có phối hợp và có thể tháo khoán ngân quỹ để hợp tác chia sẻ vaccine và thuốc chữa trị… Nguồn: VOA (24/07/22)

   ❖ Nước Úc trong tuần: Làn sóng Omicron thứ ba ở Úc hiện nay nguy hiểm ra sao? Đã có 300.000 ca nhiễm Omicron được ghi nhận trong bảy ngày qua. Một khuyến nghị mạnh mẽ từ Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Tiêm chủng, ATAGI, là sẽ cung cấp mũi vaccine thứ tư cho tất cả người Úc từ 30 tuổi trở lên. Còn TGA, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu, cũng đã chấp thuận tạm thời cho vaccine Moderna được tiêm cho trẻ nhỏ từ sáu tháng đến năm tuổi. Thời gian cụ thể khi nào quy định này có hiệu lực vẫn chưa được đưa ra… SBS (23/07/22)

   ❖ (AFP) – Matxcơva muốn “thủ tiêu” nhân vật chủ chốt tiết lộ vụ Panama Papers. John Doe, người đã khẳng định có bằng chứng về việc các quan chức Nga sử dụng các thiên đường thuế khóa để tài trợ chiến tranh Ukraina, cho biết ông lo ngại bị giết.

        − (Reuters) Trung cộng mạnh mẽ phản đối Nhật Bản công bố “sách trắng” quân sự. Tài liệu đề cập Trung cộng là một mối đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản.

        − (AFP) – Bắc Kinh mạnh mẽ phản đối Litva tiếp chủ tịch Quốc Hội Đài Loan. Ông Vương Kim Bình đã cảm ơn Litva “can đảm” cho mở văn phòng đại diện ngoại giao của Đài Loan tại thủ đô Vilnius hồi năm ngoái… Nguồn: RFI (23/07/22)

   ❖ Ukraine: Nổ lớn ở cảng Odesa chưa đầy một ngày sau khi thỏa thuận ngũ cốc được ký! Vụ tấn công xảy ra rất nhanh sau khi Nga và Ukraine ký các văn bản đồng ý tuân thủ các điều kiện của một thỏa thuận hỗ trợ việc xuất khẩu ngũ cốc từ Odesa và các cảng vệ tinh. Mọi người dễ coi đây là một nỗ lực phá thỏa thuận này của Moscow, hay ít ra cũng là để ra điều kiện.‎.. BBC (23/07/22)

odesa-portThe Vorontsov Lighthouse in the Gulf of Odesa. The city is located on the Black Sea, Ảnh © wikipedia

   ❖ Bàn tay bẩn của Trung Quốc trong bi kịch Sri Lanka! Sri Lanka đã trở thành một câu chuyện cảnh báo về sự bất hạnh khi có một chính phủ không vì dân mà vì phe đảng và gia đình trị. Một trong những tác nhân chính gây ra thảm họa ở Sri Lanka là Trung cộng. Bắc Kinh là chủ nợ lớn nhất của Sri Lanka, chiếm khoảng 10% tổng nợ nước ngoài của quốc gia này. Trung Hoa đã hào phóng rót gần $12 tỷ cho chính phủ Sri Lanka, phần lớn dùng tài trợ cho một loạt các dự án cơ sở hạ tầng lớn không mang lại lợi ích… Sài Gòn Nhỏ (20/07/22)Tin Tổng Hợp Úc Châu 2021 – 05/2022.

Click TẠI ĐÂY

1

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, cựu tư lệnh Không lực VNCH, tạ thế ở tuổi 92…

© Diễn Đàn VOA Tiếng Việt

Nguồn: @ VOA (25/07/22)

giao-su-nguyen-xuan-vinh-vnch

Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, © Ảnh, saigonnho.com

Khoa học gia chuyên ngành kỹ thuật không gian người Mỹ gốc Việt nổi tiếng thế giới, ông Nguyễn Xuân Vinh, tạ thế hôm 23/7 tại nhà riêng ở bang California, Mỹ, hưởng đại thọ 92 tuổi.

VOA được biết phu nhân của giáo sư Vinh, bà Phiến Đan, và giáo sư Trần Huy Bích xác nhận tin buồn này lần lượt với các báo Người Việt và Sài Gòn Nhỏ, đều có tòa soạn đặt ở Westminster trong cùng tiểu bang…


Xem tiếp…

Bà Phiến Đan, còn có tên Mỹ là Elizabeth Xuân Vinh, cho Người Việt biết phu quân của bà, người từng giữ chức Tư lệnh Không lực Việt Nam Cộng Hòa, đã “ra đi nhẹ nhàng, bình an, bên cạnh những người thân yêu trong gia đình, và được nghe Thánh ca do ca đoàn Giáo xứ La Vang hát” tại nhà riêng ở Costa Mesa.

Vẫn báo Người Việt tường thuật trong bản tin ngày 24/7 rằng bà Phiến Đan “vô cùng đau xót” khi ông Vinh từ giã dương thế và bà, người vợ đã cận kề chăm sóc ông trong những ngày tháng cuối đời của ông.

Thánh lễ an táng giáo sư Vinh sẽ được tổ chức tại nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô, Garden Grove, hôm 29/7; sau đó, linh cữu giáo sư sẽ được đưa đi hoả táng và tro cốt sẽ được an vị ở nhà thờ này, bà Phiến Đan nói với Người Việt.

Ông Nguyễn Xuân Vinh, sinh năm 1930 ở Yên Bái, miền bắc Việt Nam, là người có năng khiếu toán khi còn nhỏ và trở thành giáo sư, tiến sĩ, viện sĩ chuyên ngành kỹ thuật không gian của Mỹ trong giai đoạn từ năm 1965-1986, theo tìm hiểu của VOA.

Sự nghiệp khoa học của giáo sư Vinh bắt đầu vào năm 1962, khi ông đi du học ở Mỹ. Sau 3 năm, ông là người đầu tiên được cấp bằng tiến sĩ về khoa học không gian tại Đại học Colorado, đánh dấu việc ông thực hiện thành công nghiên cứu công trình tính toán quỹ đạo tối ưu cho phi thuyền, do Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ, NASA, tài trợ.

Tên của ông, Nguyễn Xuân Vinh, được trang trọng tôn vinh tại phòng trưng bày thành tựu chinh phục không gian của NASA nằm trong Trung tâm điều khiển bay cơ quan này, đặt ở Houston, bang Texas.

Các báo Đại Đoàn Kết, Thanh Niên và VNExpress ở Việt Nam đăng bài hồi tháng 7/2006 có đoạn viết rằng: “Thời mà đại đa số dân Việt còn đi xe đạp thì những nghiên cứu của Nguyễn Xuân Vinh bằng các lý thuyết toán học đã vạch đường bay cho phi thuyền lên mặt trăng… Những lý thuyết của Nguyễn Xuân Vinh đã góp phần quan trọng đưa các phi thuyền Apollo lên được mặt trăng thành công và sau này được ứng dụng vào việc thu hồi các phi thuyền con thoi trở về trái đất.”

Ở tuổi 42, vào năm 1972, ông Vinh được phong hàm giáo sư tại Đại học Michigan và trong cùng năm ông cũng nhận bằng tiến sĩ quốc gia toán học tại Đại học Sorbonne, Paris, Pháp.

10 năm sau, ông là giáo sư của ngành toán ứng dụng tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa ở Đài Loan. Vào năm 1984, giáo sư Vinh là công dân thứ ba của Mỹ và là người gốc Á đầu tiên được bầu vào Viện Hàn lâm Quốc gia Hàng không và Không gian Pháp.

Khi ông 56 tuổi, tức năm 1986, ông Vinh trở thành viện sĩ chính thức của Viện Hàn lâm Không gian Quốc tế, một viện được thành lập năm 1960 ở Thụy Điển và nay có trụ sở chính ở Paris, Pháp.

gs-nguyen-xuan-vinh-1930-2022

Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh 1930-2022. Ảnh saigonnhonews.com

Là giáo sư, tiến sĩ, viện sĩ chuyên ngành kỹ thuật không gian lỗi lạc trên thế giới, ông được mời tham gia thuyết trình thỉnh giảng tại nhiều đại học lớn và các hội nghị quốc tế quan trọng trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó, ông cũng giành được những giải thưởng lớn trong chuyên ngành vào các năm từ 1994-2007.

Năm 1999, khi giáo sư Nguyễn Xuân Vinh nghỉ hưu, ông đã được Hội đồng Quản trị tại Đại học Michigan phong tặng chức Giáo sư danh dự ngành kỹ thuật không gian vì công lao đóng góp cho khoa học và giáo dục

Nhiều năm trước khi có sự nghiệp khoa học rực rỡ, ông Vinh đã giữ những chức vụ cấp cao trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa từ khi còn rất trẻ. Năm 1957, ông được bổ nhiệm chức vụ Tham mưu trưởng Không lực Việt Nam Cộng hòa. Một thời gian ngắn sau, vào tháng 2/1958, ông được giao chức Tư lệnh của Không lực. Ông giữ chức vụ này cho đến năm 32 tuổi, khi ông đi du học ở Mỹ vào năm 1962.

Ông Vinh từ chức tư lệnh không quân ở thời điểm 6 tháng sau khi xảy ra sự kiện hai phi công đã ném bom Dinh Độc Lập vào ngày 27/2/1962, và khoảng 1 năm trước khi quân lực Việt Nam Cộng Hòa có nhiều xáo trộn diễn ra song song với các vụ thanh trừng, đảo chính, phản đảo chính, với kết cục là Tổng thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ và bị bắn chết vào tháng 11/1963.

© Diễn Đàn VOA Tiếng Việt.

Thân mời đọc thêm @ VOA

Các bài viết cùng chủ đề.

❖ Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh và chuyến bay cuối cùng!‎‎ Tin từ gia đình và Giáo sư Trần Huy Bích cho biết, Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, một chuyên gia trong lĩnh vực khoa học và văn nghệ, đã ra đi vào lúc 2:49 chiều nay Thứ Bảy ngày 23 Tháng Bảy 2022 tại nhà riêng ở California, Hoa Kỳ. Thế là một vì sao sáng đã tắt. Người Phi Công Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, cựu Tư Lệnh Không Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã thực hiện chuyến bay cuối cùng vào cõi vĩnh hằng… Đọc thêm @ Tin Sài Gòn Nhỏ | (23/07/2022)

❖ GS Nguyễn Xuân Vinh, cựu tư lệnh Không Quân VNCH, qua đời ở tuổi 92. California (NV) – Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh, nhà khoa học, nguyên đại tá, tham mưu trưởng, tư lệnh Không quân Việt Nam Cộng hòa, từ trần lúc 2h39 ngày 23/7, tại nhà riêng ở Costa Mesa, California. Hoa Kỳ, 92 tuổi… Nguồn: Báo Người Việt | (24/07/2022)

❖ Vài nét về thân thế và sự nghiệp của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh… Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh sinh năm 1930 tại Yên Bái (Nam Định) trong một gia đình viên chức ngành bưu điện. Năm 1951 sau khi học xong phần đầu của văn bằng cử nhân toán học trong vùng kháng chiến ông mang ước vọng đi theo ngành toán. Đậu thủ khoa kỳ thi Toán Học Đại Cương năm 1951 ở Hà Nội và được một học bổng để sang Pháp học ngành hàng không. Trong ba năm ở Pháp và ở Maroc, 1952-1955, ngoài chương trình chuyên môn ông đã tranh thủ hoàn tất chương trình cử nhân toán ở Đại học Marseille và đã thi xong văn bằng thạc sĩ để chuẩn bị làm tiến sĩ toán học… Hiệp Hội An Sinh Xã Hội Việt Úc (VAWA-NSW)

2

Úc tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch lở mồm long móng (FMD)…

© Deborah Groarke và Quốc Vinh

Nguồn: @ SBS Audio (22/07/22)

benh-sot-lo-mom-long-mong-trau-bo

Ảnh minh họa, © kythuatnongnghiep.com

Chính phủ Liên bang Úc đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng lây lan từ Indonesia. Nhưng Liên minh nói rằng Lao động không làm đủ để ngăn chặn một đợt bùng phát có thể tàn phá ngành chăn nuôi của Úc.

Trong vài tháng qua, đã có một đợt bùng phát ở Indonesia với dữ liệu cho thấy hơn 317.000 gia súc đã bị nhiễm bệnh ở 21 tỉnh, phần lớn trên các đảo đông dân nhất là Java và Bali. Hơn 3.400 con bị tiêu hủy.

Sự bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh số bán hàng trong ngành chăn nuôi của Indonesia.


Xem tiếp…

Tổng trưởng Nông nghiệp Thượng nghị sĩ Murray Watt nói đó là điều Úc đang cố gắng tránh.

“Đó là bởi vì nếu bệnh lở mồm long móng xâm nhập vào đất nước chúng ta, nó sẽ tàn phá ngành chăn nuôi của chúng ta. Bạn có thể đã thấy ước tính 80 tỷ đô la sẽ bị bốc hơi khỏi nền kinh tế quốc gia. Vì vậy, đây là vì lợi ích của tất cả chúng ta nên phải xem xét căn bệnh này một cách nghiêm túc và làm mọi thứ mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn nó.”

Một loạt các biện pháp an toàn sinh học đã được áp dụng để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh, chẳng hạn như thu thập thông tin du khách nhập cảnh từ Indonesia và tẩy trùng giày dép của họ.

Một kế hoạch an toàn sinh học trị giá 14 triệu đô la đã được công bố vào tuần trước để tăng cường bảo vệ tuyến đầu ở các sân bay và trung tâm thư tín.

Một phần trong số tiền đó đã được chi cho những tấm thảm đặc biệt tại các nhà ga quốc tế ở Darwin và Cairns, để hành khách có thể bước lên tẩy sạch giày của họ trước khi bước vào Úc.

Nhưng Bộ trưởng Murray Watt nói rằng du khách thực sự không phải là mối quan tâm chính, mà lớn hơn nhiều là hàng nhập khẩu.

    − “Đành rằng có nguy cơ khách du lịch có thể mang vào Úc mầm bệnh dính trên giày của họ. Nhưng lời khuyên mà tôi nhận được là rủi ro lớn nhất thực sự là nhập khẩu các sản phẩm động vật.”
    − Những lo ngại đó đã được hiện thực hóa trong tuần này khi Bộ trưởng thông báo các mảnh virus của căn bệnh này đã được phát hiện trong các sản phẩm thịt heo (như thịt chà bông) nhập khẩu từ Trung Hoa.

china-pork-floss-thit-cha-bong-china

Ảnh minh họa – Grilled Pork Floss: Sản phẩm thịt heo chà bông có nguồn gốc từ Trung Hoa được tìm thấy với dấu vết của các mảnh virus gây bệnh lở mồm long móng, được bày bán ở Melbourne CBD.

Bộ trưởng cho biết đây là lần đầu tiên các mảnh virus được phát hiện trong một cơ sở bán lẻ. Nhưng ông cũng nói rằng khám phá của họ chứng minh rằng các cuộc kiểm tra an toàn sinh học của chính phủ đang có kết quả.

“Tôi muốn bảo đảm với mọi người rằng hệ thống của chúng ta hoạt động hữu hiệu. Chúng tôi đã theo dõi chuyện này, chúng tôi đã thực hiện cáccuộc giám sát và kiểm tra, những sản phẩm này đã được tìm thấy, xét nghiệm và hiện đã bị thu giữ.”

Bộ trưởng Watt cho biết hiện đang tiến hành điều tra xem làm thế nào các sản phẩm này vào được Úc.

“Và chúng tôi đang thực hiện thêm các bước để điều tra làm thế nào những sản phẩm này được đưa vào Úc ngay từ đầu và rất có thể sẽ xảy ra các vụ truy tố, chắc chắn nếu thấy có bất kỳ hành vi vi phạm nào.”

Bộ trưởng nói rằng ông tin tưởng các biện pháp an toàn sinh học hiện đang áp dụng sẽ đủ để ngăn chặn sự bùng phát bệnh lỡ mồm long móng ở Úc. Ông sẽ gặp các bộ trưởng nông nghiệp của tiểu bang và vùng lãnh thổ trong cuộc họp chung đầu tiên sau tám tháng để trình bày về kế hoạch sắp tới.

Nhưng bất chấp lời lẽ cứng rắn của chính phủ, phe đối lập liên bang vẫn lo ngại. Thủ lĩnh đảng Quốc gia và phát ngôn nhân về nông nghiệp của Liên minh, ông David Littleproud cho biết họ đã yêu cầu lắp đặt các tấm thảm an toàn sinh học tại các phi trường từ nhiều tuần trước.

“Chỉ trong tám tuần lễ ngắn ngủi chính phủ mới này đã tạo ra một vụ bê bối an toàn sinh học khi không tuân theo các tiêu chuẩn bảo vệ biên giới của chúng ta.”

Một số nghị sĩ đã kêu gọi tạm thời đóng cửa biên giới của Úc với Indonesia để ngăn chặn bất kỳ trường hợp nào từ Indonesia sang đây. Phát ngôn nhân Nội vụ của phe đối lập Karen Andrews đã nói với Sky News rằng đó là một bước đi quyết liệt – nhưng là một hành động bảo đảm.

“Đây không phải là một cách tiếp cận nhẹ nhàng. Nếu chỉ là một biện pháp tạm thời, thì điều đó thật tuyệt. Nhưng chúng ta đừng để có nguy cơ bệnh lở mồm long móng xâm nhập vào Úc.”

Cựu lãnh đạo Đảng Quốc gia Barnaby Joyce đã ủng hộ lời kêu gọi của bà Andrews. Thượng nghị sĩ độc lập Jacqui Lambie cũng ủng hộ đề nghị tạm thời đóng cửa biên giới với Indonesia.

Nhưng phát ngôn nhân về nông nghiệp của đối lập, ông David Littleproud nói rằng việc đó không phải là quan điểm hiện tại của liên minh. Và ý tưởng này đã bị các nhóm nông dân chỉ trích là quáquyết liệt.

Chính phủ liên bang đã loại trừ khả năng đóng cửa biên giới. Tổng trưởng Nông nghiệp Murray Watt nói rằng Liên minh đang chơi trò chính trị và cấm các chuyến bay hoặc đóng cửa biên giới là những lựa chọn mà phe đối lập không bao giờ đưa ra khi họ còn nắm chính quyền.

Giám đốc Thú y của Úc Mark Schipp cũng đã cố gắng xoa dịu mối lo ngại của ngành chăn nuôi, ông nói với 9News không cần phải hoảng sợ.

“Chúng ta biết rằng nhiều quốc gia trong khu vực của chúng ta đang có dịch lở mồm long móng và chúng ta đã đối phó với nguy cơ đó trong nhiều thập niên nay, hàng ngày tại các sân bay của Úc, qua hệ thống thư tín và hệ thống hàng hóa của chúng ta. Chúng ta đã có các nhân viên an ninh sinh học đang giải quyết mối nguy đó hàng ngày.”

© Deborah Groarke và Quốc Vinh.

Thân mời đọc thêm @ SBS

Các bài viết cùng chủ đề.

❖ Thu hồi thịt lợn chà bông vì có mảnh virus bệnh lở mồm long móng tại Melbourne!‎‎, Úc đã phát hiện dấu vết của bệnh lở mồm long móng trên các sản phẩm động vật nhập khẩu, làm gia tăng lo ngại về một đợt bùng phát tiềm ẩn có thể tàn phá ngành chăn nuôi của nước Úc.

    − Lở mồm long móng là một bệnh rất dễ lây lan, ảnh hưởng đến gia súc, cừu, dê và lợn. Nó được đặc trưng bởi sốt và vết loét giống như mụn nước trên lưỡi và môi, trong miệng, trên núm vú và giữa các móng guốc.

    − Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp cho biết các mảnh virus đã được tìm thấy trong một mẫu sản phẩm thịt lợn chà bông được rao bán ở Melbourne, có nguồn gốc từ China. Dấu vết của bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng được phát hiện trong mẫu xét nghiệm. Lệnh thu hồi khẩn cấp đã được ban hành đối với tất cả Bake Porks (Thịt heo Chà bông). Sản phẩm bày bán tại các nhà bán lẻ thực phẩm châu Á trên khắp Victoria… Đọc thêm @ Báo Nhân Quyền | (22/07/2022)

   ❖ Úc phát hiện virus gây bệnh lở mồm long móng trong thịt chà bông. Australia thông báo đã xuất hiện các dấu vết của virus gây bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi trên các sản phẩm thịt chà bông được bày bán ở khu trung tâm thành phố Melbourne

    − Bộ trưởng Watt nêu rõ các sản phẩm có chứa virus gây bệnh LMLM tại Australia hiện đã bị thu giữ và tiêu hủy. Các nhà chức trách đang khẩn trương rà soát để kịp thời phát hiện cũng như ngăn chặn toàn bộ nguy cơ lây lan của dịch bệnh… Nguồn: vietnamplus | (21/07/2022)

hinh-bia-FMD-fao

Tập hướng dẫn thông tin FMD của FAO.

   ❖ Hướng dẫn Lộ Tình Kiểm Soát Dịch Bệnh LỞ MỒM LONG MÓNG FAO (PCP – FMD) Tàì liệu được dịch và xuất bản với sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Nam Hàn.

    − FAO (Cơ Quan Lương Nông Quốc Tế) khuyến khích việc sử dụng, tái xuất bản và truyền tãi nội dung của tập thông tin này. Ngoại trừ các trường hợp đã được nêu rõ, tài liệu này có thể được sao chép, tải về và in ra cho mục đích học tập, nghiên cứu và giảng dạy của các cá nhân, hoặc được sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ phi thương mại, với điều kiện trích nguồn là FAO trong tư cách là đơn vị nắm giữ bản quyền và thể hiện rõ việc FAO không chứng thực gì đối với các quan điểm, sản phẩm và dịch vụ của người sử dụng.

    − Các thân hữu muốn tìm hiểu thêm, có thể đọc hay tải về máy PC tài liệu này qua địa chỉ sau: Food And Mouth Disease – FAO
        − Year of publication: 2016
        − Place of publication: Hanoi, Vietnam
        − Author: FAO
        − By Country/Territory: Viet Nam
        − Publisher: FAO

Click and View or download document @ Food And Mouth Disease – FAO

3

Heo rừng trên lục địa Úc Châu…

© Tiền Lạc Quan

Nguồn: Đại Học Khoa Học Sài Gòn | (2019)

heo-rung-uc-chau

Ảnh minh họa, © Ảnh TLQ, DHKH Saigon.

Hầu như những thú hữu nhũ có tự nhiên trên lục địa Úc Châu (native fauna) thuộc Phân thứ lớp Thú có túi (Marsupialia), như kangaroo, wallaby, planingale, v.v… cùng nhiều loài chuột túi khác. Còn những thú hữu nhũ thuộc Phân thứ lớp Thú có nhau thai (Plancentalia) hầu hết đã được du nhập vào lục địa này từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt từ Âu Châu và Á Châu, đó là chó, mèo, chuột, thỏ, lừa ngựa, dê, trâu bò, nai, dê, cừu và heo.

Heo rừng có mặt khắp nơi trên thế giới. Heo rừng là hậu sinh của những giống heo xuất phát từ heo nhà, vì một lý do nào đó, đã thoát ra rừng hoặc đã được thả ra thiên nhiên…


Xem tiếp…

Về từ ngữ, vì nước Úc là nước nói tiếng Anh nên người viết xin ghi lại một ít từ ngữ về heo rừng để tham khảo sau này. Tiếng Anh, heo rừng được gọi là “wild boar”, “hog” hay “wild hog”, gọi chung heo rừng giống đực lẫn giống cái ở bất kỳ độ tuổi nào; nếu gọi riêng, con đực là “boar”, con nái là “sow” (đã giao phối), heo nái chưa từng giao phối lần nào gọi là “gilt”, heo con đã thôi bú gọi là “shoat”, gọi là “pig” khi chưa thôi bú, còn “piglet” là heo con mới sinh. Heo rừng đực đã bị thiến gọi là “barrow”, có khi gọi tắt là “bar”. Nhiều từ ngữ chỉ heo rừng, tiếng bình dân (colloquial) là “razorback”, từ tiếng bình dân ở Mỹ. Heo nhà còn được gọi là “swine”.

Loài heo được du nhập sang lục địa Úc Châu theo những chuyến tàu di dân từ Âu Châu vào Thế Kỷ thứ 19 để làm nguồn thực phẩm. Những đàn heo đầu tiên được thả ra rừng được ghi nhận là vào khoảng năm 1777, tại vùng Adventure Bay trên đảo Bruny Island, phía đông-nam Đảo Tasmania, trong vùng biển Tasman thuộc Tiểu Bang Tasmania, do chính sách của Thuyền Trưởng Cook hầu mang thú và cây trồng đến những vùng đất mới.

Ngay cả những đảo xa xôi như Flinders Island, phía đông-bắc Đảo Tasmania, cũng có những đàn heo rừng với số lượng đáng kể. Tương truyền do những con heo đã đổ bộ lên đảo từ chuyến tàu City of Foo Chow vào tháng Ba năm 1877.

Có nhiều tài liệu khác cho rằng heo được du nhập vào lục địa Úc Châu khi những chuyến tàu đầu tiên đến từ Âu Châu cặp bến Sydney vào tháng 5 năm 1788. Khi ấy có 49 con heo được mang theo để nuôi làm nguồn thực phẩm. Về sau, trong khoảng Thập Niên 1880s thì heo được thả rong và trở thành heo rừng sống hoang dã ở Tiểu Bang New South Wales.

Từ đó những đàn heo rừng sống hoang dã đã dần dần lan tỏa khắp nơi và sinh sôi nẩy nở một cách nhanh chóng, dân số tăng vọt đến mức trở thành một loài dịch hại. Chưa có tài liệu chính xác, nhưng heo rừng đã bị coi là loài dịch hại tại Tiểu Bang New South Wales từ những năm 1880s cuối Thế Kỷ thứ 19. Đến năm 1987 thì heo rừng bị tuyên bố là một loài thú có hại nhất cho nông nghiệp trên toàn nước Úc.

Heo rừng được phân bố rộng khắp trên toàn lục địa Úc Châu, hầu như có mặt trên khắp các Tiểu Bang và Lãnh Thổ.

Có tài liệu ước tính có khoảng từ 13 triệu đến 23 triệu con heo rừng được phân bố khắp các Tiểu Bang Victoria, New South Wales, Queensland và vùng phía Bắc của Lãnh Thổ Bắc Úc.

ban-do-heo-rung-uc-chau

Sự Phân bố của heo rừng trên lục địa Úc Châu. Department of Sustainability, Environment, Water, Population and Communities, 2011. The Feral Pig (Sus scrofa) – environment.gov.au

Lớp:                     Mammalia         Thú Hữu nhũ
Phân Thứ lớp:     Placentalia         Thú có nhau thai
Bộ:                       Artiodactyla      Bộ Thú có móng guốc chẵn (Even-toed ungulate)
Họ:                      Suidae
Giống:                 Sus
Loài:                    Sus scrofa

Loài heo rừng còn được phân chia thành nhiều loài phụ như Sus scrofa scrofa, S. s. algira, S. s. Attila, S. s. cristalus, S. s. davidi, S. s. majori, S. s. moupinensis, S. s. sibiricus, S. s. taivanus, S. s. vittatus, v.v… có hình dạng và màu sắc cũng như một số đặc tính sinh học khác nhau. Heo rừng thuộc những loài phụ này không có mặt trên lục địa Úc Châu.

Heo nhà thuộc loài phụ Sus scrofa domesticus.

Đặc điểm sinh học

Mô tả:

– Về hình dáng, heo rừng khác biệt với những giống heo nhà được nuôi.
– Về kích cỡ, heo rừng nhỏ con hơn heo nhà, không mập béo như heo nhà và có nhiều bắp thịt khỏe mạnh hơn.
– Ở heo rừng, phần vai và cổ khá phát triển, phần thân sau ngắn hơn so với heo nhà.
– Lông heo rừng dài hơn, thô cứng hơn và thưa thớt hơn.
– Mõm dài hơn, lưng thon hơn, vành tai nhỏ hơn.
– Đuôi heo rừng thẳng có lông rậm ở chót đuôi, còn heo nhà có đuôi quắn.
– Răng nanh cũng dài hơn và mọc chỉa ra hai bên. Hai nanh ở hàm dưới mọc cong lên trên và cong về phía sau tạo thành một vòng cung. Răng nanh ở hàm trên tương đối ngắn hơn, chỉ mọc dài đến 9 cm, mọc chỉa ra hai bên và cong về phía sau.

Ranh nanh của heo rừng ở vùng Carmor Plains có chiều dài từ 15 cm đến 25 cm (6″- 10″)! Cho đến nay, người ta ghi nhận có một nanh heo rừng lớn nhất, cũng từ vùng Carmor Plain (năm 2005) đạt đến kích thước 30 cm!

Carmor Plains là khu bảo tồn thiên nhiên cách Thủ Phủ Darwin khoảng 130 Km về phía đông-nam, gần Lâm Viên Quốc Gia Kakadu National Park.

– Heo đực và heo nái có kích thước và trọng lượng khác nhau. Heo đực cao hơn heo nái và có thân mình dài hơn, đầu to lớn hơn, nặng hơn heo nái từ 10 Kg đến 20 Kg ở độ tuổi khoảng 12 tháng. Ở độ tuổi này, một lớp sụn dầy được phát triển bên dưới lớp da của heo đực có chức năng bảo vệ vai và khung xương sườn không bị tổn thương trong những trận húc nhau.

Trọng lượng trung bình của heo nái từ 50 Kg đến 60 Kg, trong khi heo đực thường có trọng lượng từ 80 Kg đến 100 Kg. Tuy nhiên trọng lượng heo rừng cũng thay đổi tùy theo điều kiện của môi trường sống. Có tài liệu ghi nhận được một con heo rừng cân nặng đến 260 Kg!

Hình dáng và màu lông của heo rừng cũng thay đổi tùy theo những đặc tính di truyền của giống heo từ nhiều thế hệ trước. Thông thường nhất heo rừng có màu lông đen, nhưng cũng có những màu lông khác như màu đỏ nâu (như màu sắt rỉ sét), và sự trộn lẫn của những màu trắng, nâu trắng, nâu với những đốm đen…

Bộ lông heo con cũng thường có những lằn màu sậm dọc theo thân mình, những lằn này biến mất dần khi heo lớn lên.

Một số heo đực còn có bờm lông chạy dài từ cổ đến giữa lưng. Lông bờm thô cứng và khi con thú giận dữ lông bờm vươn thẳng đứng lên.

Heo rừng có đôi mắt ti hí, thị giác rất kém, nhưng bù lại, khứu giác và thính giác rất phát triển.

Hoạt động của heo rừng:

Heo rừng là một loài thú ăn đêm, chỉ hoạt động từ lúc chạng vạng tối cho đến lúc bình minh, khi khí trời còn mát mẻ. Hoạt động của heo rừng chủ yếu tập trung ở những khu vực có nước. Trong điều kiện khí hậu nóng bức, vào ban ngày heo rừng có thể tập trung ở một khu vực và khi đêm về di chuyển đến một khu vực khác để tìm thức ăn.

Heo rừng là một loài thú khá nhút nhác, thường lẩn trốn khi có người xuất hiện, có khi có thể di chuyển đến hơn 5 Km xa khu vực bị quấy động, thí dụ bởi những người đi săn, do đó những số liệu khi tiến hành khảo sát và kiểm tra số lượng của những đàn heo trong một vùng có thể bị sai lệch.

Heo rừng thường hoạt động trong một khu vực cố định, di chuyển theo những lối đi nhất định từ chỗ trú ẩn đến những khu vực có thức ăn và nước uống.

Khu vực sinh sống của heo rừng tùy thuộc vào môi trường, điều kiện khí hậu, nguồn thực phẩm, nguồn nước và cũng tùy thuộc heo đực hay heo nái. Heo rừng có thể di chuyển khá xa để tìm một khu vực sinh sống thích hợp.

Trong nhưng điều kiện bình thường, diện tích khu vực sinh sống của heo đực trưởng thành từ 10 đến 50 cây số vuông, heo nái từ 10 đến 20 cây số vuông. Đối với heo nái đang trong thời kỳ cho con bú, diện tích khu vực sinh sống được giới hạn lại trong vòng 5 cây số vuông.

Trong những khu vực dồi dào thức ăn, những cá thể heo rừng có khuynh hướng không di chuyển ra ngoài khu vực quá 5 Km.

Heo rừng có tập quán dầm mình trong nước và quậy bùn nên tìm những khu vực sinh sống gần nguồn nước. Dầm mình trong nước giúp cho sự điều hòa thân nhiệt của heo rừng. Chúng có thể dùng chung những lối đi đến nguồn nước có sẵn của trâu bò và những đàn cừu, trong trường hợp này chúng có thể đánh dấu các lối đi bằng cách cọ sát răng nanh vào những gốc cây hay những khúc gỗ trên lối đi.

Heo rừng sinh sống theo chế độ mẫu hệ, nghĩa là heo nái là con heo đầu đàn. Thông thường những con heo nái có quan hệ huyết thống sống chung trong một đàn cùng với những heo con (đàn heo rừng này tiếng Anh gọi là “sounder”).

Đến tuổi trưởng thành sinh dục (khoảng 18 tháng) heo đực “độc thân” tách khỏi đàn để sống đơn độc và chỉ quay lại đàn để giao phối.

Số cá thể trong một đàn heo rừng thay đổi tùy theo mùa và tùy theo môi trường sinh sống. Trong rừng rậm, số heo trong một đàn ít khi quá 12 con. Ở những khu rừng thưa hoặc những khu vực ít cây cối, đàn heo rừng có thể lên đến từ 40 tới 50 con. Vào những mùa khô hạn, có thể có đến hơn 100 heo rừng tập trung tại một vũng nước còn đọng lại.

Nhiều đàn heo rừng có thể sinh sống và kiếm ăn trong cùng một khu vực. Ở heo rừng không có tập quán chiếm hữu riêng một lãnh địa như ở nhiều loài động vật khác, thí dụ như loài cọp.

Môi trường sinh sống

Heo rừng có thể sinh sống trong nhiều môi trường khác nhau: rừng thưa, rừng rậm, rừng mưa nhiệt đới, những vùng đầm lầy, v.v… chủ yếu tập trung ở những khu vực có nguồn nước như dọc theo bờ sông, dòng suối, cạnh các ao hồ, … do đó những vùng sa mạc khô hạn giữa lục địa Úc Châu không có heo rừng.

Heo rừng cũng cần nơi có bóng râm và chỗ ẩn nấp để tránh bị những thiên địch như chó dingo và các loài chim săn mồi tấn công.

Chế độ dinh dưỡng

Heo rừng cần phải uống thật nhiều nước, đòi hỏi thức ăn phải có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, chủ yếu là hàm lượng chất đạm (protein) cao. Cũng như heo nhà, heo rừng đòi hỏi thức ăn có thành phần chất đạm cao và có nhiều năng lượng để có thể sinh sản. Đặc biệt đối với heo nái đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú, thức ăn không đủ các thành phần dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến heo mẹ và do đó ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng bầy heo con.

Heo rừng là một loài thú ăn tạp (omnivore), chúng ăn bất cứ thứ gì, từ những côn trùng nhỏ bé, các loài bò sát, cóc nhái, cá, tôm cua, rùa, trùn đất, chim chóc, chuột bọ, trứng (rùa và những loài chim làm tổ dưới đất), v.v… đến xác chết của những động vật to lớn hơn. Chúng có thể ăn được các loại nấm dại và cây lá xanh tươi mọng nước là những thức ăn được ưa chuộng nhất, chúng “dứt” sạch tất cả hoa, lá, cành, thân, rể, củ, hột, trái, … của nhiều loại cây cỏ, không chừa một thứ gì!

Sinh sản

Trong những điều kiện thuận lợi, heo rừng có thể sinh sản quanh năm, mặc dù sự sinh sản của chúng tùy thuộc rất lớn vào nguồn thực phẩm thích hợp.

Sự trưởng thành sinh dục của heo nái không tùy thuộc vào độ tuổi mà tùy thuộc vào sức nặng của từng cá thể, tương tự như heo nhà, và cũng tùy thuộc những điều kiện môi trường sống thuận lợi. Heo nái có thể sinh đẻ khi ở độ tuổi từ 6 tháng, 8 tháng đến 1 năm, khi đạt đến sức nặng từ 25 kg đến 30 Kg.

“Chu kỳ kinh nguyệt” của heo nái là 21 ngày (tạm dịch từ ngữ “oestrus cycle” vì khác với chu kỳ kinh nguyệt của người gọi là “menstrual cycle”). Thời gian mang thai từ 112 đến 114 ngày.

Thông thường heo nái mỗi năm sinh một lứa, nhưng trong những điều kiện thuận lợi, mỗi năm có thể sinh được 2 lứa, mỗi lứa từ 5 đến 6 heo con, nhưng trong những điều kiện thuận lợi mỗi lứa có thể có đến 10 con.

Trước khi sinh, heo nái dùng cành lá để làm tổ. Tổ phải gần nguồn nước trong vòng 2 km. Heo con ở trong tổ từ 1 đến 5 ngày cùng với heo mẹ, hoặc heo mẹ ở quanh quẩn gần đó.

Sau 2 hoặc 3 tháng thì heo con có thể ngưng bú và đã có thể có khả năng giao phối. Trong những điều kiện thuận lợi, trong vòng từ 12 đến 14 tháng có thể có 2 lứa heo con ngưng bú và bắt đầu giao phối (thông thường heo rừng trưởng thành sinh dục ở độ tuổi từ 7 đến 12 tháng), do đó sự sinh sôi nẩy nở của heo rừng rất nhanh chóng và số dân số tăng lên rất nhanh.

Bù lại tử suất của heo con cũng khá cao, nhất là đối với heo con ở độ tuổi từ 2 đến 3 tháng. Tùy theo mùa, tỷ lệ tử suất trong đàn heo thay đổi từ 10% đến 100%! Heo con chết vì nhiều nguyên nhân như chết yểu khi còn trong bụng mẹ, khí hậu khắc nghiệt, bị bệnh, bị lạc đàn, bị săn bắt bởi những thiên địch như chó dingo và các loài chim săn mồi, bị nạn đói vì thiếu thức ăn…

Thiên địch và dịch bệnh

Những chú heo rừng con là những con mồi được chó Dingo, cá sấu và các loài chim ăn thịt như chim ó, cú, diều hâu, … ưa chuộng.

Heo rừng, nhất là heo con rất dễ bị nhiễm nhiều chứng bệnh như giun sán, bệnh lao (porcine tuberculosis), bệnh than (anthrax), bệnh lở mồm long móng (foot and mouth disease), cùng nhiều chứng bệnh khác như leptospirosis, melloidosis, Japanese encephalitis, sparganosis…

Ảnh hưởng đến nông nghiệp, kinh tế, sức khỏe công chúng

Không riêng gì trên lục địa Úc Châu, heo rừng bị coi là một loài thú hoang dã có hại cho môi trường thiên nhiên và cho các ngành nông lâm nghiệp, chăn nuôi trên toàn thế giới.

Heo rừng gây thiệt hại cho những cánh đồng cỏ ở Canada và Mỹ. Năm 2013, người ta ước tính dân số heo rừng ở Mỹ khoảng 6 triệu con, gây thiệt hại tài sản cho những nông trại hằng năm lên đến hàng tỷ đô-la.

Trên lục địa Úc Châu, heo rừng tấn công những đàn cừu để săn bắt cừu non, nhất là những con cừu sơ sinh.

Chúng còn cạnh tranh với thú được chăn nuôi như trâu bò, cừu… khi kiếm ăn trên những đồng cỏ và còn phá hoại những hàng rào, hệ thống tưới cùng nhiều thiết bị của những nông trại.

Heo rừng còn phá hoại mùa màng, gây thiệt hại đáng kể cho hoa màu, ngũ cốc và cây trồng khi giẫm đạp và đào xới những khu vực canh tác. Người ta ghi nhận một đàn heo rừng vài chục con trong vòng vài đêm có thể xới nát vài mẫu đất canh tác.

Hơn nữa do tập quán dầm mình và quậy bùn, heo rừng còn phá hoại những đầm lầy và nguồn nước dùng cho nông nghiệp và còn làm dơ bẩn, ô nhiễm những nguồn nước này do sự phóng uế của chúng.

Heo rừng còn là tác nhân làm phát tán các loài cỏ dại, ảnh hưởng đến những vùng canh tác. Đặc biệt một loài cỏ dại có tên khoa học là Xanthium strumarium (tiếng Anh “noogoora burr”), thuộc Họ Cúc (Asteraceae) là một loài cỏ dại thường niên có thân cứng, mọc cao đến 3 m, lá và trái có những gai cứng có móc cong ở đầu. Loài cỏ dại này rất có hại cho ngành chăn nuôi cừu và ngành sản xuất len và vật dụng làm từ lông cừu.

Vì heo rừng mang nhiều mầm bệnh trong bùn đất dính ở chân và bộ lông, chúng là tác nhân lan truyền nhiều chứng bệnh truyền nhiễm như đã kể trên cho các loài động vật có trong tự nhiên (native fauna) và cho gia súc, gia cầm và cả cho người.

Tác hại đối với môi trường thiên nhiên

Do thân hình to lớn và khỏe mạnh cùng với mõm và bộ răng nanh rất phát triển, heo rừng gây nhiều thiệt hại đáng kể cho môi trường thiên nhiên.

Heo rừng giẫm đạp lên nhiều loại cây cỏ, dùng mõm và răng nanh để đào xới đất, bứng gốc… để tìm thức ăn… làm hủy hoại những loài cây cỏ ven bờ sông, bờ suối và những ao hồ, đầm lầy, làm hư hại đất đai tại những khu vực đó.

Heo rừng còn cạnh tranh với các loài động vật có tự nhiên trên lục địa (native fauna) về nơi sinh sống và thực phẩm, do đó gây xáo trộn đến sự phân bố tự nhiên của những loài động vật này.

Về bệnh thực vật, đáng kể nhất là heo rừng lan truyền mầm bệnh Phytophtora cinnamomi, một loài vi sinh vật dạng nấm mốc từ nguồn nước gây bệnh cho rễ cây. Khi bị nhiễm, cây dần dần bị khô và chết. Phytophtora cinnamomi có thể nhiễm và gây bệnh cho khá nhiều loài thực vật, do vậy khi bệnh này lan truyền, nhiều khu rừng có thể bị tiêu hủy hoàn toàn.

Heo rừng còn là một tác nhân phát tán cỏ dại, mang hột các loài cỏ dại dính trên lông đi xa khắp nơi.

Tóm lại, heo rừng có những tác hại đối với môi trường thiên nhiên như sau:

– Làm xáo trộn lớp dự trữ hạt của thảm thực vật – seed bank. (Hạt từ cây rừng có tự nhiên rơi xuống đất không nẩy mầm ngay, mà phải qua một thời kỳ miên trạng. Khi có điều kiện thuận lợi, như đến mùa mưa, mới nẩy mầm trong chu trình tái sinh rừng. Heo rừng giẫm đạp và đào xới đất làm xáo trộn những hạt giống này nên rừng không được tái sinh một cách tự nhiên nữa.)
– Làm xáo trộn thảm thực vật tự nhiên của lục địa
– Biến đổi thành phần của đất đai
– Phát tán cỏ dại
– Phát tán hạt giống của những loài thực vật không có tự nhiên trên lục địa
– Làm tăng tốc độ xói mòn đất
– Hủy hoại môi trường sống tự nhiên của thảm thực vật có tự nhiên trên lục địa.

Biện pháp kiểm soát heo rừng – Săn bắn

Có một số biện pháp được dùng để kiểm soát sự sinh sản và lan truyền của heo rừng một cách có hiệu quả như sau:

– Đặt bẫy mồi có thuốc độc. Có hiệu quả đối với những đàn heo rừng có số lượng nhỏ. Bẫy dược đặt quanh những khu vực có nguồn nước.
– Tập trung những đàn heo lại một khu vực
– Dựng hàng rào ngăn cản
– Săn bắn

Săn bắn

Có thể nói săn bắn là một thú tiêu khiển của người Tây phương. Ngay từ những chuyến tàu đầu tiên đến lục địa Úc Châu, người Anh đã du nhập các giống thỏ nhằm mục đích duy nhất là săn bắn vì lục địa Úc Châu không có thỏ. Đến nỗi về sau, giống thỏ sinh sôi nẩy nở nhanh chóng và đã trở thành một trong những loài thú dịch hại cho nông nghiệp.

Vì heo rừng cũng được coi là một loài thú dịch hại nên việc săn bắn heo rừng được khuyến khích, tuy nhiên cũng cần phải xin giấy phép để được săn bắn tại những khu rừng đặc biệt.

Để hướng dẫn và trao đổi những kinh nghiệm về săn bắn heo rừng, ở Úc có Tạp chí chuyên đề Bacon Busters – The Original & The Best Pig hunting guide, hằng năm ra 4 số. Trong tạp chí có đăng nhiều bài viết về săn bắn heo rừng và nhiều hình người đi săn cùng với con chó săn (nhiều hình cùng cả gia đình kể cả trẻ em) chụp chung với xác con heo rừng vừa bị hạ sát như là một thành tích nổi bật. “Chiến lợi phẩm” heo rừng càng to, càng nặng thì càng được khen ngợi, khuyến khích.

Tạp chí này còn là nơi quảng cáo nhiều kiểu súng săn cùng nhiều thiết bị và quần áo đi rừng, cũng như những giống chó săn tốt nhất.

Riêng ở Lãnh Thổ Bắc Úc, có nhiều công ty tổ chức những cuộc đi săn bắn heo rừng tại những khu vực quy định.

san-pham-tu-heo-rung-uc-chau

Tạp Chí Bacon Busters – The Original & The Best Pig hunting guide (baconbusters.com.au) Tạp chí chuyên đề về săn bắn heo rừng.

Khai thác thịt heo rừng

Khoảng 10 năm nay, những công ty xuất cảng gia súc như trâu, bò… đã đầu tư vào việc khai thác thịt heo rừng tại Lãnh Thổ Bắc Úc, nhất là tại vùng Arnhem Land, phía đông của Thủ Phủ Darwin. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc tạo công ăn việc làm cho các cộng đồng người thổ dân sinh sống trên Lãnh Thổ Bắc Úc. Heo rừng đã trở thành một nguồn thu nhập đáng kể cho các cộng đồng thổ dân này.


– Trong Thập Niên 1990s, Bắc Úc đã xuất cảng thịt heo rừng sang các nước Âu Châu như Pháp, Đức… Mỗi tuần có khoảng 800 con heo rừng đã được chở đến các nhà máy chế biến thịt ở Queensland, và những người săn heo rừng được chi trả khoảng 1,60 đô-la Úc cho mỗi ký thịt.
– Năm 2002, đã có khoảng 700 con heo rừng được xuất cảng từ Darwin sang Philippines.
– Theo nguồn tin của ABC Rural Radio, ngày 05 tháng 03 năm 2014, ông Thủ Hiến Lãnh Thổ Bắc Úc (nhiệm kỳ 2013-2016) đã tuyên bố xác nhận tiềm năng xuất cảng heo rừng Bắc Úc sang Việt Nam. Việt Nam đã từng là khách hàng lớn thứ nhì của Bắc Úc về gia súc và trâu.

(Tại sao Chính Quyền CSVN không đầu tư vào việc chăn nuôi gia súc để xuất cảng mà lại nhập cảng trâu bò và gia súc từ Bắc Úc?)

© Tiền Lạc Quan

Tài liệu tham khảo chính

Strahan, Ronald. Ed. (1983). The Australian Museum Complete Book of Australian Mammals – The National Photographic Index of Australian Wildlife. Angus & Robertson Publishers
Department of Sustainability, Environment, Water, Population and Communities, 2011. The Feral Pig (Sus scrofa) – environment.gov.au

Websites

Wikipedia
environment.gov.au
agriculture.vic.gov.au
nt.gov.au
agric.wa.gov.au
australiawidesafaris.com.au
huntaust.com.au
ABC

Thân mời đọc thêm @ Đại Học Khoa Học Sài Gòn

Các bài viết cùng tác giả.

❖ Chó Dingo trên Lục Địa Úc Châu. Chó Dingo là một loài chó sống hoang dã trên Lục Địa Úc Châu, nhưng chó Dingo không phải là loài thú có tự nhiên (native fauna) của Lục Địa này.

Tên tiếng Anh thông thường là Dingo, Wild Dog, Warrigal, hay có khi chỉ gọi đơn giản là Dog… Đọc tiếp @ Petrus Ký Úc Châu

❖ Con chó trong Quốc-Văn Giáo-Khoa Thư. Nhiều bài tập đọc, tập viết trong Quốc-Văn Giáo-Khoa Thư nói đến một số gia súc, gia cầm cùng những thú nuôi quen thuộc, như chó, mèo, ngựa, gà, … Ngoài mục đích giảng dạy chữ Quốc ngữ, Bộ sách này còn có nội dung giáo dục rất phong phú. Hầu hết các bài tập đọc là những mẫu chuyện ngụ ngôn ngắn giúp cho các em học sinh đào luyện nhân cách và mở mang kiến thức.

Trong Quốc-Văn Giáo-Khoa Thư, Lớp Sơ Đẳng có 2 bài viết về con chó: 1- Con chó và miếng thịt (bài 52, trang 64-65) và 2- Người đi đường với con chó (bài 20, trang 25-26)… Đọc thêm @ Đại Học Khoa Học Saigon

❖ Ngạn ngữ, thành ngữ, tục ngữ, ca dao… liên quan đến con chó. Một khi công việc ta dự định thực hiện hoặc đang thực hiện có mục đích rõ ràng, những việc ta làm có ích lợi, không trái với lương tâm, đạo đức… tất cả những lời gièm pha,chỉ trích… không vì mục đích xây dựng thật sự ví như những tiếng chó sủa bên đường, không đáng cho ta phải bận tâm suy nghĩ, không đáng cho ta phải mỗi chút mỗi trả đũa lại, mỗi chút mỗi phân bua, tranh cãi, phàn nàn… vì làm như vậy sẽ không đi đến đâu cả, mà trái lại ta bị mất thời gian một cách vô ích. Câu ngạn ngữ “Chó sủa mặc chó, lữ hành cứ đi.” Cựu Thủ Tướng Anh Quốc Winston Churchill, “You will never reach your destination if you stop and throw stones at every dog that barks…” Đọc thêm @ Đại Học Khoa Học Saigon

4

Shinzo Abe Và G20 tại Osaka…


© Shinzo Abe | Đỗ Kim Thêm biên dịch.

Nguồn: Trang web Đỗ Kim Thêm | (08/07/2022)

shinzo-abe

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (1954-2022), Ảnh vietbao.com

Lời người dịch: Shinzo Abe (21.9.1954-08.07.2022) đã bị bắn trọng thương trong một cuộc vận động tranh cử tại Nara. Sau đó, vị cựu thủ tướng đã phải chống chọi với vết thương và từ trần tại bệnh viện.

Trong lịch sử Nhật Bản, ông giữ chức vụ thủ tướng lâu đời nhất, từ năm 2006 đến năm 2007 và từ năm 2012 đến năm 2020. Cảnh sát thành phố Nara, nơi vụ tấn công xảy ra, thông báo thủ phạm đã ra đầu thú và động cơ vẫn chưa rõ ràng.

Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn. Shinzo Abe ra đi để lại bao tiếc thương trong lòng dân chúng Nhật và các chính khách quốc tế.

Nhân dịp đau buồn này, xin mời các độc giả cùng xem lại viễn kiến của Shinzo Abe nhân dịp tổ chức G20 tại Osaka, Nhật Bản…


Xem tiếp…

Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.

Đề mục đầu tiên trong chương trình nghị sự liên quan đến những gì tôi tin là thách thức quan trọng nhất của thời đại chúng ta: làm việc để duy trì và cuối cùng củng cố trật tự quốc tế cho một nền thương mại tự do và công bình. Đối với các nhà lãnh đạo châu Á, điều này có nghĩa là thành lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một thỏa thuận thương mại tự do tiên tiến giữa mười thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sáu quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand).

Những cuộc thảo luận đã diễn ra trong một thời gian. Hiện nay, chúng ta phải thực hiện chuyển hướng nhanh chóng để đạt mục tiêu.

Đề mục thứ hai trong chương trình nghị sự liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số. Số hóa nền kinh tế đã cho phép các mô hình kinh doanh chưa từng có trước đây và độc đáo, nhưng nó mang lại những thách thức mới, chẳng hạn như việc không đánh thuế hai lần cho các doanh nghiệp đa quốc. Chúng ta có thể giải quyết các vấn đề như vậy chỉ thông qua hợp tác quốc tế.

Việc lưu hành tức thời các dữ liệu trên khắp thế giới không liên quan đến biên giới các quốc gia. Tôi tin rằng tác động xã hội và kinh tế của những dữ liệu đó sẽ cạnh tranh, thậm chí vượt qua cả các vai trò đóng góp của dầu mỏ và khí đốt động cơ trong thế kỷ XX.

Theo bản chất của vấn đề, dữ liệu vượt qua các trở ngại vật lý một cách dễ dàng. Khi được nối kết nhau thành mạng, các hiệu ứng và lợi thế của nó nhân lên và sau đó lại mở rộng nữa. Ngược lại, nếu ở bất cứ nơi đâu, tương tự của ngay cả một phòng kín cửa xuất hiện, thì tổn thất lan ra toàn bộ trong mạng.

Nhật Bản đang ủng hộ cho một hệ thống “Lưu hành Tự do Dữ liệu trong Thành tín, (Data Free Flow with Trust, DFFT), một phương sách cố gắng cho phép lưu hành tự do các luồng dữ liệu theo luật pháp tất cả chúng ta tín nhiệm. Vì vậy, nên để cho chúng tôi chuẩn bị các quy tắc tạo điều kiện cho các lợi lạc trong nền kinh tế kỹ thuật số và lan rộng đến mọi người ở châu Á và toàn thế giới. Tiến trình thực hiện việc này là những gì mà chúng tôi gọi là Con Đường Osaka, việc mà chúng tôi hy vọng sẽ khởi động tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Hai điểm một và hai-thương mại và dữ liệu-không thể tách rời ra khỏi việc cải cách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đó là vấn đề không cần phải nói thêm. Tổ chức WTO được thành lập từ một phần tư thế kỷ qua. Trong thời gian đó, nền kinh tế thế giới đã thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng Tổ chức WTO đã không theo kịp thời, và những tác động bất lợi của việc này đang ngày càng trở nên rõ ràng.

Chúng ta nên làm gì để Tổ chức WTO có liên quan trở lại như một người bảo vệ cho nền thương mại quốc tế tự do và công bình?

Các chuỗi cung ứng lớn lao thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu trong nhiều năm nay đang dừng lại trong khu vực ASEAN. Các nền kinh tế trong khu vực đã được hưởng lợi từ một môi trường mà người dân và hàng hóa lưu thông xuất nhập một cách tự do. Chính sự tự do này gây ra năng động và thịnh vượng ngày càng tăng cho khối ASEAN.

Vấn đề thứ ba cho hội nghị thượng đỉnh Osaka là tầm quan trọng của canh tân trong việc giải quyết các thách thức môi trường toàn cầu. Các mục tiêu được phác hoạ trong Phúc trình 1.5˚C của Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu không thể đạt được qua việc quy định luật lệ. Đổi mới làm đột biến một cái gì đó từ tiêu cực thành tích cực sẽ là chìa khóa để thực hiện các mục tiêu khí hậu của thế giới.

Trong những năm gần đây, chúng ta xem carbon dioxide hoàn toàn là một chất xúc tác gây hại. Nhưng thật tuyệt vời làm sao nếu CO2 trở thành một nguồn tài nguyên khả dụng ở mức giá thấp nhất và dồi dào nhất! Vào một ngày nào đó, các công nghệ canh tân như quang hợp nhân tạo chắc chắn sẽ biến giấc mơ thành hiện thực.

Ở Osaka, tôi muốn Hội nghị G20 xác nhận tầm quan trọng của sự canh tân đó. Và vào tháng 10, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Canh tân Môi trường Xanh, tập hợp tất cả các nhà nghiên cứu hàng đầu và đại diện của giới công nghiệp và tài chính từ khắp nơi trên thế giới vào chung một địa điểm. Chúng tôi hy vọng là sẽ khai thác được sự khôn ngoan của thế giới và mở ra một tương lai bền vững với một sức đẩy lớn lao.

Vào ngày 6 tháng 3, tôi đã nhận được sáu khuyến nghị từ các thành viên của Tổ chức “Khoa học 20″, được tạo bởi các học viện khoa học quốc gia của các nước thành viên G20. Để giảm bớt các mối đe dọa đối với hệ sinh thái biển và bảo tồn các môi trường biển, hai khuyến nghị cuối cùng thúc giục thành lập “hệ thống quản lý và lưu trữ dữ liệu cải tiến, nhằm đảm bảo mở rộng việc truy cập cho các nhà khoa học trên toàn cầu”, và “chia sẻ thông tin thu lượm qua các hoạt động nghiên cứu được thực hiện dưới sự hợp tác sâu rộng và đa quốc gia, để thúc đẩy sự hiểu biết toàn diện về đại dương toàn cầu và các năng động của nó“. Chính vì lý do này mà chúng ta phải đảm bảo cho DFFT và biến dữ liệu thành hàng hóa tiện ích công cộng cho các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka đang đến vào buổi bình minh của một kỷ nguyên mới mang niên hiệu Lệnh Hoà (Reiwa, hòa hợp tốt lành). Vào ngày 30 tháng 4, thế giới đã chứng kiến Nhật Hoàng Akihito thoái vị, sự thoái vị đầu tiên của một hoàng đế đang trị vì trong 202 năm. Ngày hôm sau, Naruhito lên ngôi Nhật Hoàng. Lòng người dân Nhật tràn ngập bao niềm vui. Trước đó, tôi cũng không thể hình dung lòng thiện cảm từ ngoại quốc mà tôi đã nhận được. Nhiều người bình luận là chữ Rei (Lệnh) trong niên hiệu Reiwa (Lệnh Hoà) là có điềm lành, (không có nghĩa theo mệnh lệnh, ND). Họ chỉ ra rằng khi phát âm chữ Rei này giống như trong câu là một tia hy vọng hay một tia sáng thái duơng. “Bây giờ tôi thầy điều ấy”, tôi tự nhủ khi khi lời nói của họ lắng động. Tôi nghĩ rằng sắc thái tốt đẹp của của thanh âm như vị kem ngọt trên chiếc bánh.

Những tình cảm ấy nhắc nhở tôi một về cái gì đó mà tôi chứng kiến khi thị sát thành phố Okuma của thị trấn Fukushima, quê hương của Nhà máy Nhiệt điện Fukushima Daiichi, nơi trở thành tai hoạ môi sinh vào năm 2011.

Lệnh di tản đã được áp dụng cho cư dân trên toàn khu vực Okuma trong nhiều năm đã được thu hồi một phần vào ngày 10 tháng 4, và bốn ngày sau, vào ngày 14 tháng 4, một buổi lễ khánh thành văn phòng thị trấn mới xây dựng được tổ chức. Tôi đã tham gia buổi lễ, và ở đó tôi đã gặp Aki Sato, một phụ nữ trẻ. Cô ấy đến từ Tokyo sau cơn thảm họa, cô muốn nhìn tình hình bằng chính mắt mình và làm bất cứ điều gì có thể để giúp giúp đỡ.

Trước đó không lâu, cô kết hôn với một người đàn ông địa phương, và cô hiện là cư dân của Okuma. Cô ấy giục tôi nhìn chiếc áo khoác màu đỏ đang mặc. Thông điệp ở mặt sau của chiếc áo thể hiện màu trắng bằng tiếng Nhật được viết khéo léo: “Nếu bạn có thời gian để nhìn lại quá khứ, thì thay vì thế hãy tiến về phía trước”.

Tất cả người Nhật đang tiếp tục tiến về phía trước, trao cho nhau những lời động viên.

Thái độ tích cực đó là một cách sống cho các thế hệ người Nhật hậu chiến, họ đã mang lại sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của chúng tôi. Đến những năm của thập niên 1980, thái độ đó đã lan rộng khắp khu vực các nước ASEAN. Bây giờ nó là một lối sống cho châu Á rộng lớn hơn – đó là, cho toàn bộ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Và tôi tin chắc rằng một nước Nhật Bản tự tin là Nhật Bản có khả khả năng rất phù hợp để góp phần tạo ra tương lai cho Châu Á.

© Shinzo Abe (Nguyên tác: The G20 in Osaka) | Đỗ Kim Thêm biên dịch.

Thân mời đọc thêm @ Việt Báo

Các bài viết cùng tác giả (NNQ Sưu Tầm).

❖ Henry Kissinger: Vai trò gây tranh cãi trong chiến tranh Việt Nam! Là cố vấn cho Tổng thống John F. Kennedy, sau đó là Cố vấn An ninh Quốc gia (1969-75) và Ngoại trưởng (1973-77) cho Tổng thống Richard Nixon, Henry Kissinger chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến chiến tranh Việt Nam. Ông giữ bí mật về vụ ném bom Mỹ tại Campuchia trước Quốc hội, nhưng đã đoạt giải Nobel cho việc đàm phán Hoà ước Paris năm 1973 dẫn đến việc ngừng bắn. Hai năm sau, hòa bình đã thất bại… Đọc thêm @ TẠI ĐÂY

❖ Hoà giải Dân tộc: Hiện trạng và Triển vọng… Kể từ ngày 30/4/1975, đất nước được thống nhất. Nhìn chung, sau 47 năm, thời gian đã quá đủ để cho Việt Nam có thể hàn gắn mọi vết thương chiến tranh và lật qua một trang sử mới cho sự an bình, thịnh vượng và phát triển.

Ngược lại, thực tế là cho đến ngày 30/4/2022, những nỗ lực hoà giải dân tộc đã thất bại. Phe thắng cuộc thu tóm được lãnh thổ nhưng không chinh phục lòng người miền Nam và dân miền Bắc càng hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu xa của “giải phóng”. Thành quả của chiến thắng vinh quang là toàn dân đại bại và những người thành tâm chưa hề có chổ đứng trong lòng dân tộc… Đọc thêm @ TẠI ĐÂY

❖ Việt Nam giành độc lập dân tộc vào ngày 11/3/1945 hay ngày 2/9/1945? Theo đúng chính sách Khối Thịnh vượng chung Đại Đông Á đã đề ra từ trước, ngày 11/3/1945, Nhật thành lập chính phủ Đế quốc Việt Nam do Hoàng đế Bảo Đại đứng đầu.

Nhân dịp này, Bảo Đại tuyên bố rằng, kể từ nay chính phủ Việt Nam được hoàn toàn độc lập, có chủ quyền ở ba Kỳ, bãi bỏ các hiệp ước do Pháp bảo hộ và cùng hợp tác quốc tế để đạt được mục đích chung theo tinh thần của tuyên ngôn Đại Đông Á… Đọc thêm @ TẠI ĐÂY

5

Úc Châu: COVID-19 Và Bệnh Đậu Mùa Khỉ (MPX)

Úc báo cáo 125 ca tử vong vì COVID, tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ có tầm quan trọng quốc gia (28/07/22)

Nguồn: © SBS (28/07/22)

benh-nhan-covid19

Ảnh minh họa, © SBS

Hôm thứ Năm, Úc đã báo cáo ít nhất 125 trường hợp tử vong do COVID-19, bao gồm 37 người ở Victoria, 34 người ở New South Wales (NSW) và 27 người ở Queensland.

Nam Úc báo cáo có 17 trường hợp tử vong trong khoảng thời gian từ ngày 13 tháng Tư năm 2022 đến ngày 27 tháng Bảy năm 2022…


Xem tiếp…

Giám đốc Y tế của Úc Paul Kelly đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ (MPX) là Sự kiện Bệnh Truyền nhiễm có Tầm quan trọng Quốc gia, cần có các biện pháp can thiệp và thông điệp công khai.

Thông báo này tuân theo chỉ thị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố MPX là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hoặc đại dịch tương tự như COVID-19.

Click để xem “Biểu đồ dịch bệnh Covid-19 Úc Châu” đến 28/7/22, Source: Federal and state governments. SBS (28/07/22)

Giáo sư Kelly cho biết MPX ít gây hại hơn COVID-19 và không lây truyền như COVID-19.

Úc đã xác định được 44 trường hợp MPX ở những du khách trở về.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 18.000 trường hợp mắc MPX và 5 trường hợp tử vong đã được báo cáo từ 78 quốc gia.

Ông cho biết 98% trường hợp là nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, MPX có thể lây lan trong các hộ gia đình thông qua tiếp xúc gần gũi giữa mọi người, chẳng hạn như ôm và hôn, và trên khăn tắm hoặc bộ khăn trải giường bị nhiễm.

Hầu hết các trường hợp MPX ở Úc là của những người từ 21 đến 40 tuổi.

Trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình, NSW Health ghi nhận tỷ lệ nhiễm COVID-19 trên 100.000 dân đã tăng lên trên toàn tiểu bang. Sự gia tăng lớn nhất được nhận thấy ở những người từ 90 tuổi trở lên.

NSW Health cho biết tỷ lệ này thấp nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng nó đang tăng lên khi các trường học mở cửa trở lại. Cao điểm hiện tại về số ca và số ca nhập viện dự kiến ​​vào giữa đến cuối tháng Tám.

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews cho biết tiểu bang đã tuyển dụng 700 nhân viên y tế vào năm ngoái trong đợt tuyển dụng lớn nhất duy nhất của mình. Họ đang trên đà tuyển dụng số lượng tương tự trong năm nay để giảm bớt áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

SA đã mở một phòng khám bệnh về hô hấp thứ năm tại Kilkenny ở Adelaide để đối phó với làn sóng Omicron và cúm hiện nay.

Khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã báo cáo mức tăng 52% các trường hợp COVID-19 so với tuần trước, WHO cho biết trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình.

Mỹ, Đức, Ý và Pháp báo cáo số ca nhiễm hàng tuần cao nhất trên toàn cầu.

Thân mời đọc thêm @ SBS

Các bài viết cùng chủ đề (NNQ Sưu Tầm).

❖ Bệnh Đậu Mùa Khỉ – Monkeypox… Monkeypox là một bệnh do virus Monkeypox gây ra, với các triệu chứng rất giống với những triệu chứng đã thấy trước đây với bệnh nhân đậu mùa. Nó lây lan qua tiếp xúc gần gũi với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh; hoặc với vật liệu bị nhiễm virus… Đọc thêm @ TẠI ĐÂY

❖ Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lây truyền từ động vật sang người được phát hiện ở loài khỉ trong thập niên 1950, và ca nhiễm đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nó gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và phát ban hoặc tổn thương da – rất giống với những triệu chứng của bệnh đậu mùa, nhưng ít nghiêm trọng hơn… Đọc thêm @ SBS

❖ Cảnh báo sức khỏe bệnh đậu mùa khỉ (MPX). Vào ngày 26/07/22, Giám đốc Y tế của Úc, Giáo sư Paul Kelly, đã tuyên bố tình huống bệnh đậu mùa khỉ (MPX) là ‎‎sự cố bệnh truyền nhiễm có ý nghĩa quốc gia‎‎. Điều này diễn ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình hình toàn cầu liên quan đến MPX là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng mà quốc tế quan tâm… Đọc thêm @ Bộ Y Tế Úc Châu (Cập nhật 29/07/22)

❖ Monkeypoc – Fact sheets. Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus gây phát ban và lây lan khi tiếp xúc rất gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng một vài tuần.

Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với da kề da. Hiếm khi nó có thể lây lan bằng cách hít vào các giọt bắn do một người mắc bệnh đậu mùa khỉ thở ra khi tiếp xúc gần gũi kéo dài, hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh hoặc các vật thể bị ô nhiễm, chẳng hạn như giường hoặc quần áo… Đọc thêm @ Bộ Y Tế Tiểu Bang NSW Australia. (Cập nhật 26/07/22)

❖ Monkeypox (US CDC), được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 khi hai đợt bùng phát bệnh giống như thủy đậu xảy ra ở các đàn khỉ được lưu giữ để nghiên cứu, do đó có tên là ‘monkeypox’. Trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo trong một giai đoạn nỗ lực tăng cường để loại bỏ bệnh đậu mùa. Kể từ đó, bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở người ở các nước Trung và Tây Phi khác… Nguồn Centers for Disease Control and Prevention – USA


Tin lụm được từ bàn cafe ảo Arndale: Số 2 (Arndale Virtual Cafe – không phải từ bàn các cụ U60-70 đâu nghe)

Xem Bản Tin Số 1

❖ Giáo hoàng Francis xin lỗi người bản địa Canada! Giáo hoàng Francis đã xin lỗi về sự hợp tác của Giáo hội Thiên chúa giáo với một chính sách “thảm khốc – catastrophic” buộc người bản địa (Indigenous) Canada phải hòa nhập vào xã hội Kitô giáo… ABC (27/07/22)

❖ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lạm phát bằng cách cắt giảm lãi suất! Trong khi phần lớn thế giới tiếp tục tăng lãi suất để chống lại sự gia tăng lạm phát, Thổ Nhĩ Kỳ đang đi ngược lại xu hướng toàn cầu bằng cách cắt giảm lãi suất. Điều này đã đẩy tỷ lệ lạm phát của nước này lên gần 80%! … ABC (27/07/22)

❖ Tàu ngầm hạt nhân: Úc không thể trông chờ vào Anh và Mỹ! Theo The Guardian (20/07/2022), giới chuyên gia Úc báo động “tất cả các tài liệu lưu hành cho thấy Mỹ sẽ không cung cấp tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân cho Canberra” và Anh Quốc “không đủ khả năng đóng tàu cho Úc!” RFI (27/07/22)

❖ Rishi Sunak: China là ‘mối đe dọa lớn nhất’ đối với Anh! Ứng viên Thủ tướng Anh, người từng là Bộ trưởng Tài chính, Rishi Sunak đã hứa sẽ cấm các Viện Khổng Tử của Trung cộng khỏi Vương quốc Anh, đồng thời coi quốc gia này là “mối đe dọa lâu dài nhất đối với Anh”… Báo Việt Luận (25/07/22)

Thân chào tạm biệt và hẹn gặp lại Thứ Sáu tuần sau. NNQ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s