Oct-2022_w4

✵✵✵✵✵✵

Các bài viết sưu tầm: Oct 28, 2022

Gặp Người Bán Cà Rem Dạo Giữa Đường…

“Left” có phải là cộng sản? “Liberal” có gì sai?

Những công trình vĩ đại phục vụ loài người của tỷ phú Elon Musk.


1

Gặp Người Bán Cà Rem Dạo Giữa Đường.

© Lương Trung Thư.

Nguồn: @ Thất Sơn Châu Đốc (10/1999)

hinh-bia-tap-chi-thu-quan-2020

Bìa trước tạp chí Thư Quán Bản Thảo ấn bản đặc biệt tháng 10-2020, chủ đề Cảm Tạ Văn Chương. © thatsonchaudoc.com

Lời mở:

Trong Thư Quán Bản Thảo, ấn bản đặc biệt tháng 10-2020, chủ đề Cảm Tạ Văn Chương”, ở chương 19, nhà văn Trần Hoài Thư có in lại truyện khá ngắn “Người Bán Cà Rem Dạo” với lời vào truyện:

“Đến bây giờ, tôi không hiểu tại sao tôi lại có ý định trở thành tên bán cà rem dạo. Hay nó ít ra cũng làm cho tôi thoát khỏi cái thế giới hiện tại. Cứ đạp xe. Cứ lắc chuông đồng. Cứ đuổi theo đám mây Tần. Cứ lang thang đầu đường xó chợ. Cứ bầu bạn cùng đám trẻ nít… Tôi đạp xe, xe lăn theo vòng nhật nguyệt. Trên tôi là mây, bầu trời cao rộng. Dưới bánh xe là đất, đất mênh mông. Ghé nơi nào cũng được. Đi lúc nào cũng được. Sáng tinh sương cũng được. Chiều về muộn cũng được. Và tiếng gọi mừng vui: Cà rem. Cà rem. Từ đám trẻ. Từ những người gặt lúa. Từ công trường thủy lợi. Từ bãi đá gà. Từ xe đò. Từ phà. Từ bắc. Em nhỏ nhà quê ơi, tha lỗi cho tôi vì tôi không biết, cứ lắc mãi chuông đồng bên em như cám dỗ em, để mẹ em phải đổ quạu: “Cái ông cà rem này đi chỗ khác mà bán, tôi đâu có tiền mà mua cho con tôi”. Tôi sẽ tặng em một cây. Một cây đâu có nghĩa lý gì. Bởi vì người cha của em cũng như tôi, cũng cùng màu áo lính này…” (TQBT, ấn bản đặc biệt, chương 19, trang 181)


Đọc tiếp…

Thưa vâng, “người bán cà rem dạo” đã gặp đủ mọi tầng lớp người; và dĩ nhiên rồi, trong đó có cả người giăng lưới giăng câu năm nào như tôi nữa!

Nhơn dịp này, tôi xin trân trọng kính mời bạn đọc lại “Gặp Người Bán Cà Rem Dạo Giữa Đường” đã viết cách nay hơn hai chục năm như một chút niềm thấu cảm về những phận đời chìm nổi ngày nào của tác giả…

Trân trọng,

Hai Trầu

Houston, ngày 02 tháng 11 năm 2020.

✵✵✵

Gặp người bán Cà Rem dạo giửa đường.

Vào tháng tám âm lịch, nước lên cao. Cánh đồng nước ngập vùng xã Vĩnh Trinh (Thốt Nốt) vậy mà cá quá là cá. Với luồng lưới cá trắng bằng chỉ nylon, loại năm phân, dài có đến gần cả mấy trăm thước chạy dài từ bên này kinh lộ Cái Sắn mút qua tới hàng tre cuối rạch Bồ Ót (Thốt Nốt), tôi phải nằm sấp xuống mũi xuồng có đến cả tiếng đồng hồ mới thăm xong luồng lưới. Lồng ngực cấn vào mũi xuồng nghe hơi nhói nhói đau, vài bắp thịt nhỏ vùng trái tim ê ẩm…

Mấy con cá mè vinh bằng bàn tay xòe vừa mắc lưới lội rồ rồ trong khoang xuồng như tìm đường trở lại cánh đồng nước mênh mông chập chùng rong đuôi chồn, mã đề, bông súng mát rượi. Tôi cặp xuồng rề rề vô sát mé lộ. Lui cui căng cà rèm trên bốn tay vịn làm bằng gỗ từ gốc tre già. Hai tấm cà rèm ghép lại tạo thành cái bóng nghiêng nghiêng, chồng chành trên mặt nước. Hàng điên điển nằm xiên xiên bên bờ kinh in bóng xuống mặt nước cỏ, trong ngần, đang chảy riu riu vô đồng vì con nước ngoài sông vừa mới lớn. Những chùm bông điên điển vàng rực. Bông búp, bông nở phơi mình. Bướm ong đùa giỡn làm rung rinh từng cánh mỏng gây cho hương vị của loài hoa đồng nội này thơm thơm kỳ thú đến ngây hồn. Con lộ đất cặp bờ tre ngọn rạch Vĩnh Trinh trổ ra con đường liên tỉnh chạy từ Long Xuyên vô Rạch Giá nước bò lé đé. Văng vẳng xa xa, tôi nghe tiếng chuông phát ra từ chiếc xe bán cà rem dạo dội xuống mặt nước càng lúc càng rõ dần. Tiếng chuông giòn lanh lảnh. Tự dưng tôi có ý ngồi chờ chiếc xe bán cà rem đi ngang qua đây để mua ăn thử loại cà rem cây đường chảy này, mà dường như lâu lắm rồi tôi chưa được ăn lại cái món cà rem cây, cà rem cục này kể từ lúc trời đất đổi dời!

Trưa nắng gắt. Gió đứng yên. Mặt trời bò qua đỉnh đầu rất chậm. Con đường làng không một bóng người, vắng ngắt. Mấy bầy cá linh lội sát mặt đất, lấp lánh những chiếc vảy cá trắng như màu thủy tinh phản chiếu ánh nắng mặt trời. Chúng đang đùa giỡn với rong rêu. Mấy con cá lòng tong mương bằng ngón chân cái đang rượt mấy con cá lòng tong bay chạy rào rào bên dòng nước mát gần cái cựa gà của con kinh phèn dẫn nước mát vô đồng, làm tôi chợt nhớ ra cảnh đời lúc nào cá lớn cũng muốn nuốt cá nhỏ. Chiếc xe cà rem lừ đừ bò qua từng thước đường làng mỏi mệt. Chiếc chuông bằng đồng cứ liên tục khua reng, reng, reng… như mời gọi người mua, kể cả trẻ con và người lớn.Khi gần đến xuồng lưới của tôi, dường như người bán cà rem càng lắc chuông mạnh hơn. Tiếng chuông reng, reng, reng liên tục… Chiếc xe cà rem vừa trờ tới. Tôi gọi, “Cà rem! Cà rem!” Tôi nghe tiếng gọi “cà rem” của mình dội dội vào cánh đồng nuớc đang dâng cao. Người bán cà rem đang chạy thật chậm, vội thòng bàn chân mặt có mang dép Nhật rà rà vào bánh xe sau, thắng lại. Dáng dấp anh cao lêu nghêu, ốm yếu. Chiếc xe từ từ ngừng lại. Anh cho xe vào sát lề đường rồi dựng cái chưn vịn nằm ngang. Chiếc xe đạp với thùng cà rem nặng nằm phía sau bọc ba ga như người già mệt mỏi nằm xiên xiên theo chiều cái chưn vịn bằng sắt ở thế chống nạnh.

Tôi bước lên bờ lộ. Người bán cà rem chào tôi,”Anh Hai,” theo cách gọi ở nhà quê, gặp người lạ muốn làm quen hỏi đường là cứ “Anh Hai” mà hỏi… Không chờ tôi hỏi mua cà rem, anh vội mở nắp thùng, lấy cây ghim bằng cật tre chẻ mỏng, vót nhọn, ghim một cây cà rem đậu xanh và mời tôi xã giao:

– Anh Hai, ăn cà rem chơi anh Hai.

Tôi đưa tay đỡ lấy cây cà rem đậu xanh lạnh ngắt còn đang bốc hơi nghi ngút. Và làm quen anh:

– Xin lỗi, anh thứ mấy?

– Dạ, tôi thứ ba. Vì tôi bị cận thị nên bạn bè cứ gọi là “Ba Cận Thị”. Riết rồi chết danh luôn.

Tôi chợt để ý nhìn cặp kiếng trắng có gọng bằng nhựa buộc dây thun vòng ra phía sau ót của người bán cà rem, nép dưới vành chiếc nón bàng anh đang đội. Tôi tò mò hỏi tiếp:

– Anh Ba bị cận mấy độ mà kiếng dày quá mạng vậy anh Ba?

– Dà, bảy độ anh Hai.

Tôi nhìn kỹ, cặp kiếng cận trên gương mặt người bán cà rem quá là dày. Điều này cho biết chắc anh đã bị cận đâu hồi còn nhỏ.

– Vậy là anh ba bị cận quá nặng.

Rồi anh cười cười, định nói điều gì, nhưng lại thôi. Và anh lại hỏi tôi:

– Anh giăng lưới cá rô hay cá trắng anh Hai?

Tôi trả lời anh, lưới cá trắng. Anh lại muốn hỏi tôi điều gì đó nhưng có lẽ vì mới gặp nhau lần đầu nên anh ngại, lại thôi. Tôi vừa ăn cây cà rem anh Ba đưa, vừa hỏi thăm:

– Bán cà rem đủ sống hông anh Ba?

Anh nhìn thùng cà rem rồi trả lời:

– Cũng sống qua ngày anh Hai. Còn anh Hai giăng lưới đỡ hông?

– Cũng đấp đổi qua ngày, tôi lại tiếp, thời buổi này làm nghề gì mà đủ ăn là may lắm anh Ba, nói gì đến cái nghề câu lưới là nghề hạ bạc mà, một trong hai nghề ông bà mình thường khuyên con cháu chớ va vào: “nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá” đó anh Ba!

Tôi mở gói thuốc lá với cuộn giấy quyến mời anh quấn bậy một điếu, rồi tôi nói như than thở với anh:

– Lưới ướt là ăn cơm với cá, lưới khô là ăn cơm với muối cục, nước mắm trong nhe anh Ba!

Người bán cà rem nhìn hai bàn tay tôi bị nước ăn nơi các khoé ngón tay, anh nhăn mặt:

– Hai bàn tay anh hai bị lở quá mạng. Chắc anh ngâm tay trong nước suốt ngày?

Tôi cười cười, rồi nói như việc quan trọng nhưng thật ra chẳng có gì quan trọng, vì cực riết nên quen vậy thôi:

– Dà, hổng có sao anh Ba. Xong một ngày giăng lưới là tôi dìa đăm lá gáo thêm chút phèm chua và xức mấy chỗ nước ăn là nó khô mặt lại liền hà. Hổng có sao! Ngày nào hai bàn tay tôi mà không nhúng xuống nước là ở nhà vợ con tôi phải ăn cháo.

Thấy anh “Ba Cận Thị” dáng người nho nhã, tôi lại hỏi tới:

– Nhà anh ở đâu mà đi bán cà rem tới chỗ khỉ ho cò gáy này anh Ba?

– Xa lắm anh Hai, tuốt dưới Cần Thơ lận!

Tôi rùng mình khi nghĩ tới đường từ đây xuống Cần Thơ quá xa xôi, rồi nói như cảm thấu cái mệt nhọc với con đường dài thậm thượt ấy:

– Trời ơi, xa quá vậy, làm sao anh Ba đạp xelên đây nổi?

Người bán cà rem kể cho tôi nghe về một ngày bắt đầu của anh. Cứ sáng sớm độ bốn giờ là từ nhà anh, bên đường Phan Thanh Giản, gần hẻm Hai Địa, vợ anh dỡ cho anh một lon guizgo cơm với vài miếng cá chiên hoặc năm ba con tép ram mặn để độ nhựt. Anh đạp chiếc xe cọc cạch qua hãng cà rem bên bến xe mới, đứng xếp hàng để nhận cà rem bỏ đầy hai cái thùng bằng mốp treo tòng teng phía sau bọc-ba-ga, rồi bắt đầu rà rà theo mấy quầy bán vé xe đò để mua một cái vé xe và đợi xe khởi hành. Có hôm anh đi xa lên tận trên Thốt Nốt, Long Xuyên như bữa nay. Nhưng có khi anh lại đổi hướng xuống Cái Răng, Cầu Trắng, Ngã Bảy, Phụng Hiệp hoặc vô Hoà An, Vị Thanh, Hoả Lựu. Và thường anh lại xuống bắc Cần Thơ đi qua Bình Minh, Cái Vồn, Ba Càng bán dọc theo mấy trường học hoặc mấy trường đá gà bên Cái Vồn. Có hôm anh lại chạy đổ ngược lên Bình Thủy, Ô Môn. Bữa nào dự định đi xa như bữa nay, anh phải thức sớm hơn mọi khi, để khi đến vùng Vĩnh Trinh (Thốt Nốt) này trời còn rờ rờ, chưa sáng hẳn, mà kịp bán cho học trò các trường làng. Theo anh Ba, con nít ở nhà quê nghèo khổ, suốt ngày không có hàng bánh gì ráo nên mấy đứa nhỏ thích ăn cà rem cây đường chảy này lắm.

Đứng một hồi coi mòi mỏi chân, tôi mời người bán cà rem xuống xuồng tôi nghỉ mát một hồi. Tôi nhúm bếp lửa bắt lên ấm nước. Mấy lá dừa cháy bùng bắt lửa qua mấy nhánh củi tre cháy sáng rực. Trong chốc lác, ấm nước kêu ro ro, bốc hơi nghi ngút. Tôi bò lại đằng mũi xuồng lấy gói trà hiệu Chánh Hương mua ở Long Xuyên, hai cái chén đá. Tôi vói tay ra ngoài xuồng đổ bỏ những xác trà cũ và rửa sạch bình trà bằng nước nóng. Tôi bỏ vài nhúm trà vừa đủ một nồi và châm nước sôi vào khoảng một phần ba bình, cốt cho nước trà vừa kẹo lại, vừa ngon để mời anh “Ba Cận Thị” một thể. Vì lâu quá là lâu, từ những ngày về ruộng giăng lưới giăng câu tới bây giờ tôi mới có dịp gặp một người gần giống anh bạn tôi hồi còn ở Nha Trang, cũng mang kiếng cận như anh “Ba Cận Thị” này. Chờ cho trà ra nước một hồi, tôi rót ra hai cái chén đá. Nước trà màu xanh, nóng hổi, thơm ngát. Tôi nhẹ tay cầm chén trà đưa lên và mời anh ba dùng nước. Người bán cà rem đỡ chén trà từ tay tôi:

– Anh cứ để tôi tự nhiên.

Rồi anh nhấp một chút trà nóng như để thưởng thức hương vị của trà ngon. Anh Ba khen trà thơm quá. Tôi định hỏi anh nãy giờ là hồi trước anh Ba có đi dạy học hay làm việc ở đâu hông, mà sao tôi thấy anh có vẻ thông thái quá? Nhưng tôi lại ngại, không dám mở miệng, mở lời. Vì thời buổi này, không ai tin ai, nên việc hỏi như vậy không tiện, nhất là hỏi về công việc cũ lại càng mất lịch sự. Nhưng anh Ba có lẽ cũng nhận ra điều này, nên anh cũng không hỏi tôi làm nghề gì trước 75. Cả hai cùng nhìn nhau với chén trà nóng và chỉ nói những chuyện bâng quơ về việc bán buôn cũng như câu lưới, cá tôm. Và rồi dòm quanh quất không thấy có xuồng câu nào lại gần và cũng không thấy ai lai vãng, tôi bạo dạn hỏi người bán cà rem:

– Anh ở Cần Thơ mà sao giọng nói anh giống Nha Trang quá anh Ba?

Người bán cà rem như chợt giật mình, thay vì trả lời, nhưng anh thư thả hỏi lại tôi:

– Sao anh hai biết giọng nói của tôi giống Nha Trang?

– Dà, vì tôi hồi trước, khoảng mấy năm 1970-1973, tôi có ở Nha Trang nên tôi quen giọng Nha Trang dữ lắm và có người bạn người Nha Trang, cũng mang kiếng cận và giọng nói giống y như anh vậy đó!

Đắn đo một hồi, người bán cà rem mới tâm sự:

– Nói thiệt với anh Hai, tôi sanh quán ở Đà Lạt, rồi chạy giặc xuống Nha Trang. Thuở nhỏ lại vào sống trong cô nhi viện Tin Lành. Lớn ra Huế học. Cưới vợ người Cần Thơ và thành dân Cần Thơ luôn. Hiện tại sống bằng nghề bán cà rem dạo.

Tôi tò mò thêm:

– Anh ba có vợ Cần Thơ, anh thấy miệt trong này vui hông?

Không do dự, anh đáp liền:

– Làm rễ người Nam, yêu miền Nam mà!

Để cho công bằng, tôi cũng nói với anh một chút về cái tiền thân giăng lưới của mình:

– Còn tôi hồi còn nhỏ học chút chút trường làng. Lớn lên lại lính tráng.Hết lính tráng lại trở về quê sống nghề ông bà để lại. Mùa khô làm rẫy, làm ruộng.Mùa nước giăng lưới, giăng câu. Và có lẽ, tôi sẽ làm cái nghề ruộng, nghề câu, nghề lưới suốt đời!

Người bán cà rem nghe tôi nói hai tiếng “suốt đời”, anh có vẻ cảm động và thương cho tôi đành cam phận như vậy. Anh Ba nghe tôi nói có đi học anh hỏi tiếp:

– Anh có lên tỉnh hay trên Sài Gòn học tiếp hông?

Tôi trả lời anh cũng có học thêm chút chút.Người bán cà rem nghe tôi nói hồi còn trẻ tôi có lên tỉnh, lên Sài Gòn học, anh như mừng ra mặt. Anh dư biết rằng, vào thời ấy, bất cứ sinh viên học sinh nào mà không đọc sách báo, nhất là các báo chí văn học, nhưng anh không hỏi tôi về điều này. Dường như cả anh và tôi đều tránh nói về những ngày xơ xác trong trại tập trung vì thật sự chẳng có gì vui vào những ngày khổ hạn này. Nhìn anh đạp cọc cạch chiếc xe cà rem với chiếc áo trận bạc màu, chiếc nón bàng cũ rích; nhìn tôi lang thang trên đồng với nghề câu lưới cùng đôi tay ghẻ lở vì nước ăn, người tinh mắt ai cũng nhận ra thời thế đổi thay nhiều lắm rồi, đâu cần gì phải nói trắng ra như mưa, như nắng… Chợt tôi muốn hỏi anh một câu cho không khí loãng đi:

– Anh Ba chắc thích lắc chuông reng, reng, reng… vì hồi nãy tôi nghe anh rung chuông quá mạng?

Người bán cà rem cười:

– Nghe tiếng chuông trẻ con vui mà mình cũng vui nữa anh Hai.

Tôi hiểu ý anh muốn nói gì. Vào thời buổi mà người ta tìm cho mình niềm vui khó quá, tiếng chuông của người bán cà rem, tiếng trẻ con gọi cà rem ơi ới, một mình đạp chiếc xe cọc cạch trên những con đường làng hay những lúc im vắng giữa cánh đồng nước ngập với những con cá dính vào lưới, tất cả đều là niềm vui nhen nhúm nhỏ nhoi nhưng cần thiết cho những người như anh “Ba Cận Thị”, như tôi nhiều lắm. Vào những lúc ấy, mỗi người tự ban cho mình những giây phút tự do thật sự giữa đất trời và cứ thế mà hít thở cái không khí trong lành đó một cách thoải mái.

Sau khi châm bình trà thứ tư, người bán cà rem uống thêm chén trà tôi vừa bỏ thêm vào mấy bông trà mới, và anh định kiếu từ. Tôi thò tay xuống khoang xuồng bắt cho anh mấy con cá mè vinh dính lưới hồi nãy, và tôi nói, anh lấy mấy con cá này về dưới Cần Thơ để anh chị ăn lấy thảo. Tôi vói lấy sợi lạt tre trên mái cà rèm, rồi xỏ xâu cho anh một chùm. Anh Ba Cận Thị ngại và nói với tôi:

– Anh giăng lưới cực quá mà cho tôi, anh lấy gì mang về cho chị.

Tôi cười cười và nói để anh yên bụng:

– Nhằm nhò gì anh Ba. Gặp anh bữa nay là tôi vui lắm rồi! Bây giờ cuốn lưới về nghỉ một bữa cũng còn được, đâu có sao!

Người bán cà rem cảm động. Anh xách xâu cá. Tôi đưa anh lên lộ và nói với anh:

– Thời mạt pháp thường thường quỉ ma hoành hành dữ lắm, nên Đức Phật không ngồi yên vị trong chùa. Ngài đi vào đời như đạo Phật của Ngài đã đi vào đời.Ngài có mặt khắp mọi nơi để tế độ chúng sanh. Cho nên mình cũng phải tự tế độ mình trước và rán niệm Phật. Phải vậy hông anh Ba?

Người bán cà rem có vẻ suy nghĩ và anh dắt chiếc xe cà rem một đỗi rồi mới lên xe mà còn nhìn chiếc xuồng lưới của tôi hoài. Tôi cũng quên hẹn gặp lại anh.Mà thật tình, nếu có hẹn cũng khó mà gặp lại được. Đồng thì bao la, nước lại mênh mông, cá lội chỗ nào cũng cá, nhiều lúc tôi cũng không nghĩ mình sẽ trở lại cánh đồng Vĩnh Trinh (Thốt Nốt) này giăng lưới vì nơi đây cách nhà tôi xa quá đỗi! Người bán cà rem cũng vậy. Nơi nào cũng là trẻ con, cũng là khách hàng của món cà rem đường chảy của anh, nên đặng đâu anh cứ bán đó, đâu dám hẹn lúc nào trở lại con đường lộ đất này!

Thế rồi cả hai chúng tôi vẫy tay ra hiệu chia tay nhau từ dạo ấy. Và dường như lâu lắm tôi không gặp anh về bán cà rem miệt nhà quê của tôi nữa, có đến mười mấy năm.

Sau này, tôi được thơ thằng em út của tôi từ bên Mỹ gửi về. Trong thơ nó có cho biết đã đọc trên báo truyện ngắn “Người Bán Cà Rem Dạo”. Nó có nhờ người mang về cho tôi một bản. Tôi té ngữa! Thì ra, tác giả truyện ngắn “Người Bán Cà Rem Dạo” là người mà tôi đã gặp hồi năm nẳm, nhưng lúc bấy giờ tôi đâu có biết, mặc dù tôi hơi nghi nghi anh Ba Cận Thị là thầy giáo hay nhà văn gì đây, vì anh ăn nói lưu loát, lại thông thái nữa. Bây giờ ảnh ở bên Mỹ rồi! Không biết ảnh còn nhớ cùng tôi uống những chén trà giữa cánh đồng bên con lộ đất vắng vẻ với hàng bông điên điển vàng rực vào mùa nước lên tháng chín, tháng mười âm lịch hông? Phần tôi, tôi không thể quên anh Ba Cận Thị được. Như cụ Tế Xương, tôi xin mượn câu thơ của Cụ để gởi đến anh Ba Cận Thị như một chút tình sơ ngộ năm xưa:

“Ta nhớ người xa cách núi sông,
Người xa, xa có nhớ ta không?”

Và mới đây, thật tình cờ, thằng em Út của tôi lại gặp “Người Bán Cà Rem Dạo” về vùng nó ở để dự buổi ra mắt tập truyện của anh ấy vừa mới in, vào một đêm mùa hè. Em tôi có nhắc với anh Ba Cận Thị về tôi, về người làm ruộng đã gặp ảnh hồi năm nẳm bên bờ kinh lộ tẽ Vĩnh Trinh, Thốt Nốt. Người Bán Cà Rem Dạo viết vội cho tôi mấy chữ nguệch ngoạc nhưng đầy chân tình, mà em tôi mới vừa gởi về cho tôi hôm kia, qua đường thơ bưu điện:

“Anh Hai làm ruộng,

Tôi nhớ, nhớ lắm chứ anh Hai. Nhớ đến những tiếng kêu giòn giã của đám trẻ con “Ông già cà rem! Ông già cà rem!” Nhớ đến anh Hai khi từ ruộng lên, tay chân lem luốc, lại không quên mời tôi điếu thuốc rê. Nhớ đến lần tôi qua phà, thấy chiếc xe du lịch sang trọng, mà bên trong tôi đoán là một người quyền thế, tôi đã lắc chuông đồng như gọi âm binh Tôi nhớ lắm anh Hai. Dù khổ cực, dù vất vả, dù nguy tai, nhưng cái cảm giác lâng lâng của hạnh phúc khi mình qua mặt được những trạm kiểm soát tại Phụng Hiệp, Cái Răng, Bình Minh, Vàm Cống, để mang về vài ký gạo, hay ký thịt heo… Vui lắm anh Hai.

Mình đi đâu thì đi, đến đâu thì đến, niềm tự hào của mình theo vòng xe đạp lăn, nỗi hạnh phúc của mình theo từng giọt lệ thầm của người dân quê, trong ấy có anh Hai là một, cùng những cốc rượu đế mà người nào đã kêu tôi, và mời tôi. Tôi không dám ví mình là “Ông Già NOEL”, nhưng mỗi lần tôi đạp xe qua làng, là mỗi lần lòng tôi nẩy nở thêm niềm vui. Tôi không cô đơn đâu anh Hai. Chính những ngày này đã giúp tôi hiểu hơn thế nào là giá trị của hạnh phúc. Càng trong hoạn nạn, đau khổ, giá trị nó càng lớn. Như lúc anh Hai mời những chén nước trà giữa đường. Tôi đã nhấp vào từng hớp, từng hớp, mà mắt tôi phải cay nồng. Cảm ơn anh Hai nhà nông. Tôi đang mang theo bên đời những hớp trà vĩnh cửu ấy, trong những ngày lưu xứ…”

(Ký tên : Ba Cận Thị)


Đọc xong mấy dòng chữ chan chứa tình cảm của anh Ba Cận Thị, tôi thật sự xúc động. Tôi mường tượng đâu đây có hàng bông điên điển vàng lung linh bên be xuồng lưới, và có tiếng chuông người bán cà rem dạo đang lắc reng, reng, reng… chừng như gần lắm! Ngoài bụi tre gai, con chim gõ kiến đang gõ vào thân tre mấy tiếng kêu rời rạc kiếm mồi… Những cụm mây đen ngòm chuyển cơn mưa chướng vào mùa mưa tháng tám, tháng chín đang bay là là trên đầu như bức tranh vân cẩu muôn hình. Trời đất, cảnh vật vào mùa nước ngập đang lêu bêu theo từng cơn mưa chướng vô tận… Tôi ngồi uống nước trà một mình mà nghe trong lòng nỗi nhớ xa xăm…

© Hai Trầu, Lương Trung Thư.
Tháng 10 năm 1999
(Trích trong cuốn Bến Bờ Còn Lại, 2000)

Thân mời đọc thêm @ https://thatsonchaudoc.com

Vài nét về tác giả Lương Trung Thư.

Hai Trầu và Lương Thư Trung là hai bút hiệu của cùng một tác giả. Khi viết về văn chương, ông lấy bút hiệu Lương Thư Trung; khi viết đời sống ruộng đồng, ông ký là Hai Trầu. Lương Thư Trung, tự Hai Trầu, người làng Tân Bình, Lấp Vò, Sa Đéc. Học trường tiểu học bổ túc Bình Hòa Long Xuyên, Bán Công Khuyến Học, trung học Thoại Ngọc Hầu Long Xuyên. Giáo chức. Sau 1975 làm ruộng tại quê nhà Tân Bình.

Bài viết trên: Văn, Văn Học, Phố Văn, Thư Quán Bản Thảo, Talawas, Da Màu, Gió – O, Thất Sơn Châu Đốc, Văn Học Nghệ Thuật Liên Mạng’

Tác phẩm đã xuất bản:

– Bến Bờ Còn Lại (2000)
– Tình Thấy Trò (2005)
– Lá Thư Kinh Xáng (2005)
– (2011)
– 14 Tác Giả Mỗi Người Mỗi Vẽ (2012)

Các bài viết cùng chủ đề (NNQ sưu tầm).

    ❖ ‘Người Đọc và Người Viết,’ một tác phẩm mới của Hai Trầu-Lương Thư Trung‎‎ Trong “Lời Nói Đầu,” Lương Thư Trung cho biết “Người Đọc và Người Viết” là sự “gom lại tất cả các cảm tưởng về các trang văn thơ mà tôi đã đọc trong vòng hai mươi năm qua cũng như thêm nhiều cuộc trao đổi mới với các tác giả khác trong vài ba năm trở lại đây.”

Ông khẳng định, “Người Đọc và Người Viết” “không phải là một cuốn sách phê bình văn học gì hết vì tự thân tôi, tôi chỉ là một người đọc bình thường chứ không phải nhà văn nhà chương gì và tôi cũng không có khả năng để làm những công việc cao siêu ấy…” Trần Doãn Nho @ https://www.dohongngoc.com

    ❖ Thư của Lương Trung Thư gởi Bác Sĩ Ngô Thế Vinh, nhân đọc “Mekong, Dòng Sông Nghẽn; Mạch.”‎‎ Thưa bác sĩ, Đọc quyển sách mới của bác sĩ, “Mekong, Dòng Sông Nghẽn; Mạch”, là người quê vùng Lấp Vò, xin có đôi dòng bộc bạch cùng bác sĩ như một tiếng vọng lại từ một cư dân vùng quê được bác sĩ có dịp đi ngang qua và lưu tâm trong những trang sách “Cửu Long Cạn Dòng, Biển Đông Dậy Sóng” và trong cuốn sách mới này.

Trước nhứt, xin được nhắc qua một chút về địa danh Lấp Vò, là một quận của tỉnh Long Xuyên cũ , có 11 xã. Ông Trần Nguơn Vị, tục danh là Hạp, người vùng Lấp Vò (Long Xuyên), bát phẩm cựu trào, sau lên dần đến đốc phủ sứ, là một trong vài viên chức thời đàng cựu đã giúp cho viên tham biện J.B. Eliacin Luro soạn các tài liệu “Những bài giảng về cách cai trị thời đàng cựu”, đem dạy tại trường Hậu Bổ Sài Gòn vào năm 1895. Sau in thành sách “Cours d’Administration annamite, Sài Gòn, 1905 .(3) Trong tài liệu này có nhắc đến việc thành lập làng Tân Bình của Lấp Vò theo bổn địa bộ Minh Mạng thứ 17, gọi thôn Tân Bình, thuộc Tân Phú tổng, Đông Xuyên Huyện, Tân Thành phủ, tức vùng Lấp Vò, thuộc tỉnh An Giang… Đọc tiếp @ http://thatsonchaudoc.com

   ❖ Vài Ba Mùa Khó Quên Qua Năm Ba Vùng Đất Cũ. Nhắc qua những mùa màng ngày cũ ở vùng quê miệt Long Xuyên, Châu Đốc, Sa Đéc, Cần Thơ… mà không nhắc qua vài ba mùa dù không lấy gì làm quan trọng lắm nhưng rất khó quên ở những người nhà quê già như tôi, quả là một thiếu sót vô cùng. Thật thế, ở những vùng sông nước qua các nơi vừa kể, ngoài những mùa màng chánh như cày bừa, sạ lúa, cắt lúa… thì ở đó còn có những mùa màng khác nữa rất khó quên… Đọc tiếp @ http://thatsonchaudoc.com

   ❖ An Giang, một vùng cổ tích ở phương nam. Ngày xưa, khoảng những năm 1950-1960, nếu bạn từ miệt dưới Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre lên hoặc từ trên Sài Gòn, Tân An, Mỹ Tho xuống theo con đường liên tỉnh số 8, từ Sa Đéc lên khoảng ba mươi cây số là bạn đang ở địa phận quận lỵ Lấp Vò. Con đường số 8 thời xưa ấy hoang phế lắm với những lùm cây mắc cỡ, thù lù, cỏ lông gà mọc đầy hai bên đường và đá xanh trải mặt đường thì lởm chởm ổ gà, lỗ chân trâu làm cho bạn nhiều lúc đang ngồi trên chuyến xe đò cũ kỹ đôi lúc muốn nhảy chồm lên, dài khoảng ba cây số, từ chợ quận Lấp Vò sẽ đưa bạn đến bến bắc Vàm Cống. Nơi mà ngày xưa lúc Tây mới đến nơi này, để có nước sạch cho dân tiêu dùng, chính quyền địa phương hồi ấy bèn cho đào con kinh ăn thông vô một cái chợ nhỏ, nước lớn từ sông Hậu chảy vô rồi khi nước ròng nước lại tháo trở ra sông Hậu, ở miệng ra vào, người ta mới đặt ống cống rất lớn để điều chỉnh nước thông thương mà có tên là Vàm Cống (1), và ngày nay dấu tích cũ đâu rồi vì vàm nước từ sông Hậu này nay đã thành vàm sông rộng lớn mênh mông nước là nước… Lương Trung Thư @ https://damau.org

   ❖ “Tát Cạn Đời Sông” Giửa Chiều Hè Vùng Houston. Với cái nóng gay gắt giữa chiều Hè vùng Houston, tại cà phê Canvas, với hơn một trăm cử tọa chọn lọc, từ khắp nơi đến dự một chiều thơ nhạc mang chủ đề “Chương Trình Thơ Nhạc, Bạn Và Nghệ Sĩ”để giới thiệu thi phẩm mới nhất của nhà thơ Phan Xuân Sinh: “Tát Cạn Đời Sông” với phần giới thiệu và điều khiển chương trình của nhà thơ Ngu Yên cùng ban nhạc gồm toàn các thành viên trong gia đình ca nhạc sĩ Duy Trác có cái tên rất vui “Ban Văn Nghệ Chân Trái” giúp vui cho buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật này… Lương Trung Thư @ https://thatsonchaudoc.com

    ❖ Vài ghi nhận về “Phiếm” của Song Thao.‎‎ Đi vào Phiếm của Song Thao, trước hết, về đề tài, hầu như trong các bài Phiếm của Song Thao, tác giả lấy con người làm đề tài chính. Chẳng hạn các cơ phận trong thân thể con người rồi đến tính nết, thói quen, tài cao, tật xấu, nhất nhất khía cạnh nào trong Phiếm của Song Thao cũng dính dáng đến con người. Từ nhỏ đến lớn, từ đàn ông đến đàn bà, từ Việt Nam đến ngoại quốc, không một khía cạnh nào tác giả bỏ lỡ. Có thể nói, tác giả chọn con người làm đề tài cho các trang Phiếm của ông là một chọn lựa hợp lẽ nhất. Bởi lẽ Phiếm nguyên thủy của nó là những chuyện của con người với cái nhìn của con người qua nghệ thuật vừa nói chơi vừa nói thiệt, vừa cười giỡn vừa nghiêm túc, vừa bình dân vừa bác học… Đọc thêm @ TẠI ĐÂY.

   ❖ Xà Tón và nhà văn Lưu Nhơn Nghĩa. Viết về đời sống miền quê Nam phần, trong dòng văn chương miệt vườn đã có nhiều nhà văn đã viết rồi. Các tác giả có thể kể như Hồ Biểu Chánh đến Phi Vân, Bình Nguyên Lộc, Sơn Nam, Lê Xuyên, Xuân Vũ, Hồ Trường An, Kiệt Tấn, Võ Kỳ Điền, Nguyễn Tấn Hưng…… Mới đây có thêm Nguyễn Ngọc Tư viết về đời sống vùng Cà Mau…

Thế nhưng nhắc đến vùng Thất Sơn, ai cũng biết có một vùng đất dù nhỏ lại khó quên đó là Tri Tôn, còn gọi là Xà Tón, tôi đi tìm hoài mà không thấy ai viết về xứ sở này. May sao, cách nay hai năm, tôi được một người bạn giới thiệu trang nhà “thatsonchaudoc.com” và tôi đọc được Lưu Nhơn Nghĩa, một tác giả của chính vùng đất Tri Tôn ấy viết về cái mảnh đất sinh ra chính tác giả… Đọc thêm @ TẠI ĐÂY.

2

“Left” có phải là cộng sản? “Liberal” có gì sai?

© Nguyên Mai.

Nguồn: @ https://vietbao.com (24/09/2022)

anh-minh-hoa-left-right

Ảnh minh họa, © vietbao.com.

Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là “khuynh tả”, có khi được cho là “thân cộng”. Chữ “liberal” được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.

Sự phân biện “tả”, “hữu” và từ đó “khuynh tả”, “khuynh hữu” xuất phát từ cuộc cách mạng Pháp năm 1789 khi các thành viên Quốc Hội chia thành những người ủng hộ nhà vua bên phải tổng thống và những người ủng hộ cuộc cách mạng ở bên trái. Cách sắp đặt này được xoá đi và lập lại nhiều lần. Cho đến năm 1814 đa số những người theo chủ nghĩa cực đoan đã chọn ngồi bên phải. Những người ủng hộ hiến pháp ngồi ở giữa trong khi các thành viên độc lập ngồi bên trái. Các thuật ngữ “cực hữu” và “cực tả” được sử dụng để mô tả các hệ tư tưởng khác nhau của hội đồng…


Xem tiếp…

Bắt đầu từ đầu thế kỷ 20, các thuật ngữ “tả” và “hữu” gắn liền với các hệ tư tưởng chính trị và được sử dụng để mô tả niềm tin chính trị của công dân, dần dần thay thế các thuật ngữ “đỏ” và “phản động”. Từ “tả” và “hữu” cũng được dùng như những lời miệt thị để công kích nhau.

Theo Hans Jurgen Eysenck, các hệ tư tưởng chính trị được sắp xếp trong một biểu đồ như sau: Trục ngang chia hai thái cực về quan niệm phân chia của cải trong xã hội. Bên trái là quan niệm mọi người trong xã hội nên chung sức với nhau để được hưởng đồng đều. Đây là quan niệm “làm theo năng xuất, hưởng theo nhu cầu”, gần với thuyết cộng sản. Bên phải là quan niệm cơ hội được phân chia đồng đều. Người làm nhiều thì hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Đây là quan niệm kinh tế thị trường tự do, “có làm thì mới có ăn”, gần với thuyết tư bản (capitalism).

Trục dọc chỉ mức độ can thiệp của chính phủ vào cuộc sống người dân. Ở trên cùng là chế độ độc tài, chính phủ kiểm soát và quyết định hành vi và lối sống của người dân. Tận cùng ở dưới là vô chính phủ, tự do tuyệt đối, người dân muốn làm gì thì làm.

anh-minh-hoa-left-right-2

Ảnh minh họa, © vietbao.com.

Tất cả mọi người đều có một quan điểm chính trị nằm ở giữa hai trục này. Các lãnh tụ độc tài Cộng Sản nằm ở khung bên trái phía trên. Các lãnh tụ phát-xit, như Hitler, cũng độc tài nhưng không cộng sản thì nằm phía trên bên phải.

Chữ “liberal” xuất phát từ chữ “libre” có nghĩa là “tự do”. Ngày xưa có tiếng lóng “líp”, như trong “ăn líp ba ga” là ăn thả cửa. Hay “Líp đi” là cứ tự nhiên. Trong quan điểm chính trị, “liberal” là người phóng khoáng, ủng hộ cải cách để thăng tiến con người.

Tất cả chúng ta đều là “liberal” vì cùng chung một quan điểm sinh ra là người tự do và có quyền sống tự do. Nếu chính phủ không ngăn cản thì với thị trường tự do chúng ta có thể làm nên của cải và có một cuộc sống sung túc. Đó là quan điểm tự do cổ điển (classic liberalism). Bắt đầu từ những năm 1860, 1870, các nhà trí thức phát hiện rằng trong một xã hội tự do, con người không có tự do. Bởi vì có những rào cản như sự nghèo khổ, thất học, bệnh dịch, v.v… mà nền kinh tế thị trường không giải quyết được. John Maynard Keyes cho rằng kinh tế thị trường không thể tự điều chỉnh để đối phó với suy trầm. Vì thế cần phải có sự giúp đỡ của chính phủ để người ta có thể vượt qua thất nghiệp, đói nghèo, bệnh tật, già nua, để có một cuộc sống hoàn toàn tự do. Từ đó hình thành một hệ tư tưởng gọi là tự do xã hội (social liberalism).

Người social liberal vẫn không muốn chính phủ có quá nhiều quyền hành hay quốc hữu hoá tất cả của cải. Nhưng chính phủ cần phải đầu tư vào xã hội, kích hoạt kinh tế để cuộc sống của người dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Nếu chính phủ phải nhúng tay vào để giúp người nghèo thì người giàu không được hưởng gì trong những chương trình này và có phần thiệt thòi vì phải góp phần từ tiền thuế mà họ đã đóng. Có vẻ không công bằng vì giống như lấy của người giàu cho người nghèo như trong chuyện Robinhood. Thật ra thì, các khoảng đầu tư vào xã hội góp phần thúc đẩy kinh tế, và mọi người cùng được hưởng trong sự phát triển. Như các nhà kinh tế học đã chứng minh, kinh tế thị trường không hoàn hảo, nếu để tự do thì khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng xa. Khi người nghèo quá nghèo thì họ không tiêu thụ, không góp phần cho kinh tế. Sự chênh lệch giàu nghèo dễ gây nên xung đột, tạo ra chiến tranh. Chi bằng tạo cơ hội cho những người không có điều kiện để mọi người cùng thăng tiến. Năm 1932, khi nước Mỹ trong cuộc đại suy trầm, còn gọi là “The Great Depression”, tổng thống Franklin D. Roosevelt đã đề nghị “The New Deal”, lập ra các chương trình xã hội như Social Security, Medicare, v.v… Tổng thống Roosevelt nói: “The test of our progress is not whether we add more to the abundance of those who have much; it is whether we provide enough for those who have too little.” (tạm dịch, “Thành quả của chúng ta không phải là chúng ta có cho thêm vào sự dư dả của những người đã có nhiều; mà là liệu chúng ta có giúp đủ cho những người có quá ít.”). “The New Deal” mở ra một kỷ nguyên mới cho nước Mỹ, giúp nước Mỹ phát triển mạnh, trở thành một cường quốc trên thế giới.

Khác với người cộng sản, người liberal không tin sở hữu toàn dân, không tin quốc hữu hoá doanh nghiệp. Người liberal ủng hộ tư hữu và tin rằng kinh tế thị trường sẽ tạo của cải và giúp cho mọi người có một cuộc sống sung túc. Doanh nghiệp do tư nhân làm chủ. Chính phủ giúp cạnh tranh công bằng và điều tiết nền kinh tế khi nó gặp khó khăn.

Người bảo thủ hay cấp tiến cùng có một niềm tin vào sự tự do của người dân. Người cấp tiến đặc biệt quan tâm hơn với lớp người thấp cổ bé miệng. Bill Gates và Warren Buffett cho rằng người cấp tiến không chống lại chủ nghĩa tư bản nhưng tin rằng luật thuế cần phải thay đổi để chính phủ có phương tiện xây dựng các chương trình y tế và xã hội hữu ích hơn cho người dân.

© Nguyên Mai.

Thân mời đọc thêm @ https://vietbao.com

Các bài viết chủ đề (NNQ sưu tầm).

    ❖ Dân Túy Hay Cực Hữu?‎‎ Kết quả của cuộc bầu cử ngày 25-9 vừa qua tại Ý, đưa đảng chính trị Huynh Đệ Ý của bà Giorgia Meloni lên cầm quyền, là những nét chấm phá cuối cùng để hoàn chỉnh bức tranh Thời Mạt Pháp. Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ thủ tướng nước Ý – đặc biệt là lãnh đạo một chính đảng theo đường lối cực hữu quá khích… Hoàng Ngọc Nguyên @ https://saigonweeklyonline.com

    ❖ Ý: Giorgia Meloni tuyên thệ nhậm chức và thành lập chính phủ cực hữu đầu tiên từ 1946. Reuters cho biết, tân chính phủ Ý được thành lập từ ba đảng cánh hữu chính : đảng cực hữu Fratelli Italia- Huynh Đệ Ý của bà Giorgia Meloni, đảng cực hữu La Liga- Liên Đoàn của Matteo Salvini và đảng bảo thủ Forza Italia của ông Silvio Berlusconi… Minh Anh @ RFI

    ❖ Meloni, nữ Thủ tướng cực hữu đầu tiên của đất nước của Ý. Việc bổ nhiệm Meloni là một sự kiện lịch sử đối với nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro và đối với Brothers of Italy, vốn chưa bao giờ có trong chính phủ… Minh Anh @ FRANCE24

    ❖ Chống Tin Giả: Cảnh Giác Những Tuyên Truyền Bịa Đặt Trong Mùa Bầu Cử*.‎‎ Mỗi năm cứ vào mùa bầu cử ở Hoa Kỳ, cư dân lại nhận được rất nhiều tờ quảng cáo vận động tranh cử. Đây là một nét đẹp về quyền tự do bầu cử của Mỹ. Người dân được cung cấp thông tin đa chiều về những ứng cử viên mà mình sắp sửa lựa chọn. Do cộng đồng người Việt ở vùng Little Saigon là nhóm cử tri có tỉ lệ đi bầu cao nhất, nhiều tờ quảng cáo chỉ có tiếng Việt, gởi đến địa chỉ của người gốc Việt… Đọc tiếp @ https://vietbao.com

    ❖ Đâu là kẻ thù lớn nhất của dân chủ?‎‎ Sự tấn công vào truyền thông trong thời gian qua thật ra không chỉ diễn ra ở các thể chế độc tài hay phi dân chủ. Nó đã và đang diễn ra khắp nơi. Trong thời gian Donald Trump làm Tổng thống, ông cũng lên án những cơ quan truyền thông nào phê phán ông, và gán nhãn hiệu cho họ là tin giả. Sau khi xâm chiếm Ukraine ngày 24 tháng 2, đầu tháng 3 nước Nga của Putin đã thông qua đạo luật kiểm soát ngoặc nghèo thông tin, tấn công những cơ quan truyền thông hay cá nhân nào đưa thông tin ngược lại xu hướng chung của nhà nước Nga. Chỉ cần gọi nó là cuộc chiến, thay vì “chiến dịch đặc biệt”, là có thể bị rắc rối ngay. Tường trình về cuộc chiến từ bên trong nước Nga một cách độc lập gần như bất khả, và truyền thông nhà nước Nga trở thành độc quyền đưa tin, bình luận và định hướng dư luận… Đọc tiếp @ TẠI ĐÂY.

    ❖ Cực hữu và Tân phát xít Nga…‎‎ Trong cuộc chiến Nga-Ukraine, một trong những từ khóa được nhắc tới nhiều nhất là “fascism” – chủ nghĩa phát xít. Đây là lý do chủ đạo lý giải tại sao Nga tấn công Ukraine…

Câu nói của triết gia Nga Ivan Ilyin chưa bao giờ mất giá trị, “Chủ nghĩa phát xít là sự thừa thãi của lòng yêu nước một cách tùy tiện.” Nó khiến mỗi cá nhân chúng ta phải tự hỏi, làm thế nào để tình yêu thiêng liêng ấy không bị thao túng, tẩy não hoặc ép buộc ta trở thành một con cừu phải đi đúng hàng dưới sức mạnh thôi miên của một “bó đũa có gắn lưỡi dao?” Đọc tiếp @ TẠI ĐÂY.

    ❖ Tổng tuyển cử 2022 tại Úc Đại Lợi – Một nền dân chủ chân chính.‎‎ Nếu chúng ta quan niệm nền chính trị dân chủ Tây Phương như một quang phổ chính trị (political spectrum) chạy dài từ cực hữu (extreme right) đến trung điểm (Centre or middle point) đến cực tả (extreme left) thì Liên Đảng Tự Do – Quốc Gia thuộc về trung hữu (centre right) và đảng Lao Động thuộc về trung tả (Centre left)…

– Các chính đảng Hữu Khuynh thông thường chủ trương bảo thủ (conservatism) và sáng tạo của cải (wealth creation) và vì nhu cầu tập trung tư bản để sáng tạo của cải nên có khuynh hướng tạo ra nhiều bất công xã hội.
– Các chính đảng Tả Khuynh thông thường chủ trương cấp tiến (progressive) và tái phối trí của cải (wealth redistribution) nên tương đối công bằng xã hội hơn nhưng lại ít phát triển kinh tế… Đọc tiếp @ TẠI ĐÂY.

   ❖ Khái niệm ‘cánh tả’ và ‘cánh hữu’ bắt nguồn từ đâu? Ngày nay, các thuật ngữ “cánh tả” và “cánh hữu” được sử dụng như các từ tượng trưng cho những người tự do và bảo thủ, nhưng ban đầu chúng được đặt ra để chỉ việc sắp xếp chỗ ngồi thực tế của các chính trị gia trong cuộc Cách mạng Pháp… Đọc tiếp @ https://nghiencuuquocte.org

    ❖ Khi News Corp ‘lừa đảo’ đưa tin về bầu cử, nền dân chủ Úc sẽ phải trả cái giá nào? (As News Corp goes ‘rogue’ on election coverage, what price will Australian democracy pay?)‎‎ Bằng chứng cho thấy News Corp đã đánh lừa cử tri trong cuộc bầu cử liên bang hiện tại là rất phong phú. Nó có thể được nhìn thấy “tin hàng đầu” mỗi buổi sáng trên các tờ báo trên khắp đất nước, và hằng đêm trên Sky News sau khi trời tối (Những thông tin loại này liên tục trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 4 đến ngày 2 tháng 5, 2022… Đọc tiếp @ TẠI ĐÂY.

3

Những công trình vĩ đại phục vụ loài người của tỷ phú Elon Musk.

© Trúc Giang MN.

Nguồn: @ https://saigonweeklyonline.com (12/10/2022)

Hay: @ https://vietbao.com (15/10/2022)

elon-musk-img

Ảnh minh họa, © magazine.drwinngroup.com

Tỷ phú Elon Musk với những công trình vĩ đại, ông muốn tạo ra con người thông minh nhất, một siêu nhân bằng cách cấy một con chip vào bộ óc con người. Để thực hiện tham vọng đó, ông thành lập công ty Neuralink, đang trên đường phát triển. Công ty SpaceX của ông lập ra công ty Starlink nhằm mục đích phủ sóng internet toàn cầu với tốc độ thật nhanh. Công ty SpaceX sẽ phóng lên vũ trụ với 7,518 vệ tinh truyền thông. Đồng thời xây dựng một triệu (1,000,000) trạm vệ tinh cố định trên mặt đất để kết nối với Starlink.

Tham vọng của nhà tỷ phú Musk không dừng lại ở đó, ông đang kiến tạo những thiết bị tạo ra điện mặt trời, vừa rẻ tiền, vừa góp phần chống lại tai họa do thay đổi khí hậu, tức là ô nhiễm không khí, hâm nóng địa cầu tạo ra.

Công việc chính của công ty SpaceX là chế tạo hỏa tiễn hạng siêu nặng là Starship để bay lên mặt trăng, sao Hỏa, hay bất cứ một hành tinh nào trong Thái Dương hệ.

Đó là những công trình vĩ đại của tỷ phú Elon Musk…


Đọc tiếp…

Tiểu sử Elon Reeve Musk

Elon Reeve Musk sinh ngày 28-5-1971 tại Pretoria, Nam Phi. Mẹ ông là bà Haldeman sinh tại Canada, lớn lên ở Nam Phi. Elon Musk có một em trai tên Kimbal Musk (sinh năm 1972), và một em gái tên Tosca Musk (sinh năm 1974). Mặc dù người cha tên Errol Musk khăng khăng một mực muốn ông vào Đại học Pretoria, nhưng ông quyết tâm chuyển sang Hoa Kỳ. Ông nói: “Tôi đã suy nghĩ và thấy rằng nước Mỹ là nơi có thể có những điều tuyệt vời hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới”.

Năm 1989, Elon Musk rời Nam Phi đến Canada, vào Đại học Queen ở Kingston. Năm 1992, vào Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) lấy bằng Cử nhân Kinh tế. Sau đó, nhận bằng Cử nhân Khoa học Vật lý. Ông Bruce Leak, kỹ sư trưởng của công ty Apple nêu nhận xét về ông Musk: “Anh ta có năng lực vô biên. Bọn trẻ ngày nay không biết gì về phần cứng và cách hoạt động của máy vi tính, nhưng anh ta có căn bản của một hacker để tìm ra mọi thứ mà không sợ điều gì cả”.

Năm 1995, Musk được nhận vào học chương trình tiến sĩ về Vật lý năng lượng/ Khoa học vật liệu của Đại học Stanford ở California, nhưng ông bỏ học, ra thành lập công ty Zip2.

Năm 1995, Musk và em trai Kimbal mở công ty Zip2 cung cấp phần mềm. Năm 1999, bán công ty Zip2 cho hãng Compaq giá 307 triệu đô la tiền mặt, và 34 triệu đô la cổ phiếu. Năm 1999, hợp tác mở dịch vụ PayPal, dịch vụ thanh toán tiền bạc. Đến tháng 10 năm 2002, bán PayPal cho công ty eBay với giá 1.5 tỷ đô la, giá trị cổ phiếu.

Thành lập công ty Tesla

logo-tesla

Logo Tesla, © wikipedia.

Tesla Elon Musk nói gì về các công ty khởi nghiệp ô tô điện? – Tạp Chí Bốn BánhImage result for trúc giang minnesota

Một trong những thành tựu lớn nhất của Elon Musk là thành lập công ty Tesla sản xuất xe hơi chạy bằng điện, góp phần kiến tạo môi trường xanh chống lại việc hâm nóng địa cầu, để tránh tai họa diệt chủng do biến đổi khí hậu tạo ra, đồng thời cung cấp các linh kiện và phụ tùng xe điện, như pin sạc Lithium-ion, cho các công ty chế tạo ô tô điện khác, bao gồm Daimler (Đức), Toyota (Nhật).

Chiếc ô tô điện đầu tiên của Tesla là chiếc Tesla Roadster, thuộc loại thể thao. Mẫu kế tiếp là chiếc Model S, loại sedan hạng sang chạy bằng điện. Sedan là loại xe phổ biến, có 4 cửa và chiếc xe có 3 khoang riêng biệt, khoang động cơ, khoang hành khách, và khoang hành lý. (Cốp xe ở đuôi xe).

Từ năm 2008 đến tháng 3 năm 2012, Tesla đã bán được tổng cộng 2,250 chiếc Roadster đến 31 quốc gia. Tesla, Inc. hiện có 3,000 nhân viên tại trụ sở chính ở Palo Alto, California.

Về chiến lược kinh doanh của Tesla, trước hết, công ty sản xuất xe loại cao cấp, nhắm vào thành phần thượng lưu, giàu có, với giá cao. Khi sản phẩm đã trở thành hoàn hảo, thì thương hiệu xe sẽ trở thành mong ước của giới bình dân, khơi dậy tâm lý tranh đua, chơi trội để khoe bạn bè, nâng cao đẳng cấp xã hội, thì hãng xe sẽ sản xuất những xe giá hạ hơn.

Ông Elon Musk nói: “Công nghệ mới, trong bất cứ lãnh vực nào cũng cần có những phiên bản tối ưu, trước khi trở thành phổ biến trên thị trường”.

Trong khi chiếc Roadster giá 109,000 USD, thì sau đó, chiếc Model S chỉ có 57,000 USD. Và công ty đã lên kế hoạch ra mắt những chiếc Tesla giá chỉ có 30,000 USD.

Xe ô tô chạy bằng điện nằm trong kế hoạch kiến tạo môi trường xanh để cứu nguy nhân loại trước thảm họa diệt chủng do thay đổi khí hậu.

Mở công ty Neuralink để tạo “siêu nhân”

Elon_Musk_and_the_Neuralink_Future

Elon Musk discussing the Neuralink, © wikipedia.

Năm 2016, tỷ phú Elon Musk thành lập công ty Neuralink, với mục đích đầy tham vọng, là tạo ra một máy vi tính trong con chip 4mm, để cấy vào bộ não con người. Trước hết khoan hộp xương sọ rồi dùng phẫu thuật đặt con chip vào bộ não. Con chip nối kết với bộ não thông qua hàng ngàn dây thần kinh nhân tạo siêu nhỏ. Mục tiêu ban đầu là giúp những người bại liệt, để họ có thể điều khiển máy tính hay điện thoại thông minh. Tiếp theo, giúp điều trị những người bị mất trí nhớ, hay những bịnh có liên quan đến thần kinh như động kinh, tê liệt, tổn thương bộ não và trầm cảm. Và mục đích cuối cùng là giúp tăng cường trí thông minh của con người, tạo ra một “siêu nhân”.

Ông Elon Musk cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Trí tuệ Nhân tạo / AI (Artificial Intelligence), có thể gây ra mối đe dọa con người, đó là máy móc trí tuệ nhân tạo sẽ bỏ con người lùi lại phía sau, cụ thể là con người không thông minh bằng máy móc trí tuệ nhân tạo. Để tránh tình trạng nầy, thì con người cần phải có những thiết bị giúp tăng cường về sức mạnh trí tuệ và thể chất. Đó là con chip của công ty Neuralink.

Sau một thời gian thử nghiệm, mới đây ông Elon Musk tiết lộ rằng, Neuralink đã có một bước tiến quan trọng khi cấy ghép thành công con chip vào trong não bộ của một con khỉ, để giúp chú khỉ nầy có thể chơi game như con người thông qua suy nghĩ, thay vì bằng tay cầm điều khiển.

Ông Elon Musk phát biểu trong một show truyền hình trực tiếp, trên trang mạng ứng dụng di động có tên là Clubhouse: “Chúng tôi đã có một con khỉ với thiết bị cấy ghép trong hộp sọ, cho phép nó có thể chơi game bằng suy nghĩ. Chú khỉ được cấy ghép không hề cảm thấy khó chịu, và cảm thấy khác biệt. Con chip cấy ghép trong não bộ cho phép nó điều khiển một giao diện điện tử bằng suy nghĩ”.

Neuralink đang có dự án tuyển một giám đốc phụ trách thử nghiệm lâm sàng, trực tiếp bao gồm xét nghiệm, chụp X-quang, điện tim… Đồng thời cũng tìm một bịnh nhân tự nguyện cho chương trình nầy.

Chương trình Neuralink đang chờ sự chấp thuận của Cục Thực phẩm và Dược phẩm / FDA (Food and Drug Administration). Giới khoa học nêu nhận xét, mặc dù Neuralink là một dự án táo bạo, nhưng còn nhiều viễn tưởng, khó thành công trong tương lai.

Thành lập Công ty SolarCity

solar-city-and-tesla-image

Ảnh minh họa, © movilidadelectrica.com

Loài người đang phải đối diện với thảm họa diệt chủng do biến đổi khí hậu tạo ra. Các nhà máy điện chạy bằng than đá đã nhả ra khí carbonic (CO2), khí nầy giữ sức nóng của mặt trời, hâm nóng bầu khí quyển trái đất. Các nhà khoa học cho biết, nếu như theo cái đà “hâm nóng bầu khí quyển” như hiện nay, thì 100 năm nữa, băng tuyết ở Bắc cực và Nam cực sẽ tan ra, làm nước biển tăng lên 1 mét, thì 700 hòn đảo của Indonesia sẽ chìm dưới mặt nước, kể cả bang Florida và Thủ đô Tokyo của Nhật cũng mất dạng. Trước sự đe dọa của thảm họa đó, rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng điện mặt trời.

Thống kê cho biết số nhà máy điện của các quốc gia như sau: Pháp 26, Đức 12, Hoa Kỳ 11, trong đó có nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới là Nhà máy Ivanpah, California. Ngoài ra, các quốc khác cũng có nhà máy điện loại nầy như: Canada, Ukraina, Chile, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pakista, Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất / UAE (United Arab Emirates).

SolarCity được thành lập nhằm mục đích cung cấp điện mặt trời cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp và những cơ sở sử dụng điện. SolarCity được thành lập hồi tháng 7 năm 2006. Trụ sở công ty đặt tại San Mateo, bang California. Tính đến tháng 12 năm 2012, công ty đã có 2,500 nhân viên.

Hệ thống điện mặt trời phát triển mạnh. Năm 2009, toàn thể thị trường nước Mỹ đã có 440 MW. Năm 2012 đã có 3,300 MW và 4,300 MW vào năm 2013. SolarCity đã đặt những công ty con trên hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ.

Điện mặt trời còn được gọi là quang điện hay quang năng. Kỹ thuật đơn giản là dùng những tấm pin mặt trời (quang điện / Solar Cell Panels) chuyển ánh sáng mặt trời thành nguồn điện. Điện mặt trời của SolarCity giá rẻ hơn điện của công ty điện lực. Công ty nầy cũng đã kinh doanh bằng các trạm sạc điện cho các xe điện. Đặc biệt là những trạm trên xa lộ 101 nằm giữa San Francisco và Los Angeles sẽ miễn phí cho những xe điện của hãng Tesla.

Ông Elon Musk cho biết công ty SolarCity sẽ cho ra đời loại ngói lợp mái nhà là pin mặt trời. Thông thường là đặt những tấm pin mặt trời lên mái nhà hiện có.

Pin mặt trời (Solar cell panels) hay pin quang điện, là một thiết bị được tạo thành từ các vật liệu bán dẫn như silicon, gallium arsenide, cadmium Telluride, và các linh kiện điện tử, hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Đó là điện một chiều / DC (Direct current). Cần phải có những máy chuyển điện (Inverter), chuyển điện một chiều thành điện xoay chiều / AC (Alternating Current) để sử dụng.

Thành lập Công ty Starlink

starlink-mission-img

60 vệ tinh Starlink xếp chồng lên nhau trước khi triển khai vào ngày 24 tháng 5 năm 2019., © wikipedia.

Starlink là hệ thống vệ tinh internet được phát triển bởi SpaceX. Dịch vụ internet của tỷ phú Elon Musk, sử dụng hệ thống gồm 7,518 vệ tinh truyền thông, nằm trong quỹ đạo tầng thấp của trái đất / LEO (Low Earth Orbit ), tức là nằm ngoài bầu khí quyển của trái đất, và cách mặt đất 1,100 km. Đồng thời xây dựng một triệu trạm vệ tinh cố định trên mặt đất, nối kết với Starlink, để thực hiện dịch vụ internet trên toàn cầu, ngay cả những vùng xa xôi ở châu Phi. Những vệ tinh nầy do tên lửa Falcon 9 của SpaceX thực hiện.

Ủy ban Truyền thông Liên bang / FCC (Federal Communications Commission) đã trao cho SpaceX một khoản trợ cấp 900 triệu đô la để hỗ trợ cho khách hàng vùng nông thôn, trên 35 tiểu bang, để internet tiếp cận với Starlink.

Thành lập công ty SpaceX

Công ty Công nghệ Thám hiểm Không gian SpaceX (Space Exploration Technologies Corporation), là công ty chế tạo hỏa tiễn, tàu vũ trụ và dịch vụ vận chuyển trong không gian. Trụ sở tại Hawthorne, California, được thành lập năm 2002 bởi tỷ phú trẻ Elon Musk.

Chế tạo tên lửa hạng siêu nặng, Starship

Starship_sn5

Starship mã số SN5, © wikipedia.

Starship là tên lửa hạng siêu nặng do công ty SpaceX chế tạo. Starship có hai tầng, tầng một, ở phía dưới là tên lửa Super Heavy, siêu nặng. Tầng hai, ở trên là tàu vũ trụ Starship. Cùng tên.

Tầng siêu nặng cao 70m, là phần dưới của tên lửa, có 33 động cơ Raptor, chứa 3,600 tấn nhiên liệu, gồm 2,800 tấn oxy lỏng và 800 tấn methan lỏng.

Tàu vũ trụ Starship là phần trên của tên lửa. Cao 50m. Chứa 1,200 tấn oxy lỏng và methan lỏng. Một tàu vũ trụ có thể chở 100 hành khách, có buồng ngủ riêng, phòng vệ sinh chung, kho lưu trữ…

Sau khi khai hỏa 33 động cơ Raptor tầng một, ở dưới, là tên lửa siêu nặng (super heavy) bay đến quỹ đạo tầng thấp của trái đất thì tầng nầy tách ra khỏi tàu Starship ở phần trên, và bay trở lại mặt đất xuyên qua bầu khí quyển của trái đất. Một điều kỳ diệu không thể tưởng tượng được là nó quay ngược đầu trở lại, và mặt chân đế nhẹ nhàng đáp ngay trên giàn phóng, trên những thanh sắt ở vị trí trước khi phóng.

Ở quỹ đạo tầng thấp của trái đất, khi tên lửa siêu nặng quay về trái đất, thì cùng một lúc, tàu Starship khai hỏa 3 động cơ Raptor, bay đến quỹ đạo của các hành tinh quy định như là mặt trăng (Earth-1), sao Hỏa, hay bất cứ một hành tinh nào nằm trong quỹ đạo của Thái Dương hệ như sao Thủy (Mercury), sao Kim (Venus).

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, tàu Starship khai hỏa 3 động động cơ Raptor Vacuum cũng bay trở về bãi phóng trên mặt đất. Starship được tái sử dụng hoàn toàn cho nên chi phí thấp rõ rệt. Hơn nữa, Starship được thiết kế lại bằng một loại thép không rỉ sét, thay thế cho sợi carbon trước kia, khiến cho tăng năng suất và giảm chi phí đáng kể. Methan là một chất khí rẻ tiền nhất, cũng góp phần làm giảm chi phí của những chuyến bay.

SpaceX chở người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Trạm Vũ trụ Quốc tế / ISS (International Space Station) là tổng hợp các công trình nhằm thành lập một trạm có người ở trong vũ trụ, để nghiên cứu không gian. Trạm nằm trên quỹ đạo thấp của trái đất, do 5 cơ quan: NASA (Mỹ), RKA (Nga), JAXA (Nhật), CSA (Canada) và ESA (châu Âu) xây dựng. Quỹ đạo ISS là đường bay của nó cách mặt đất từ 319.6 km đến 346.9 km. ISS dài 1.5 km. Có 13 “phòng nhỏ” (Cabin) trong đó Mỹ có 6 phòng, Nga 5 “phòng”, Liên Âu 1 module, Nhật 1 module. Trạm ISS đã tiếp nhận 95 con tàu vũ trụ, gồm các phi hành gia từ 14 quốc gia, trong đó có 5 khách du lịch do Nga đưa lên. Trạm ISS có 8 tấm pin mặt trời rộng lớn, cung cấp 90KW điện cho các sinh hoạt trong trạm.

Trạm vũ trụ (ISS) bay chung quanh trái đất với vận tốc là 27,743 km/giờ, 16 lần mỗi ngày, như vậy, người trên trạm ISS nhìn thấy mặt trời mọc 16 lần, thấy mặt trời lặn 16 lần.

Ngày 8-4-2022, SpaceX phóng tên lửa Starship mang theo 3 hành khách trả tiền, và một phi hành gia của NASA. Ba hành khách trả tiền là doanh nhân Do Thái tên Eytan Stibbe, nhà đầu tư Canada tên Mark Pathy, và ông trùm bất động sản Hoa Kỳ tên Larry Connor.

Nhóm nầy trở về trái đất ngày 25-4-2022. Tính đến ngày 13-5-2021 đã có 243 phi hành gia từ 19 quốc gia đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế.

SpaceX_CRS-9_arrives_at_the_ISS

SpaceX CRS-9 arrives at the ISS, © wikipedia.

Hành khách tư nhân đầu tiên của Starship là tỷ phú Nhật Bản tên Yusaku Maezawa, đã ký hợp đồng bay quanh mặt trăng vào năm 2023. Hồi tháng 9 năm 2018, tỷ phú Nhật Bản nầy tuyên bố chương trình du lịch vũ trụ Dear Moon. Ông cùng với 6 đến 8 nghệ sĩ, sẽ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, lấy cảm hứng trong khi tàu Starship bay quanh Mặt trăng. Dự án tương lai của SpaceX là đưa người lên sao Hỏa.

Xâm chiếm sao Hỏa làm thuộc địa

Sao Hỏa hay Hỏa Tinh (Mars) là một hành tinh trong Thái Dương hệ. Sao Hỏa còn có tên là Hành Tinh Đỏ, do lớp bụi Oxít sắt bao phủ trên mặt của nó. Sao Hỏa có hình dạng giống như trái đất, nhưng nhỏ hơn, bán kính của nó bằng phân nửa bán kính trái đất. Cái tên sao Hỏa nghe tưởng chừng như nó nóng như lửa, thật ra nó rất lạnh. Những dấu hiệu thu thập được cho biết, là có thể, đã có sự sống trên đó. Khoảng cách giữa Sao Hỏa và Trái đất thay đổi từ 55 triệu km đến 400 triệu km, tùy thuộc vào vị trí của 2 hành tinh nầy di chuyển trên quỹ đạo của nó và quỹ đạo mặt trời.

Tỷ phú Elon Musk có ý tưởng xâm chiếm sao Hỏa làm thuộc địa

Với sự thành công của Starship, con tàu vũ trụ nầy có thể chở người đến sao Hỏa để bảo vệ sự sống còn, và văn hóa loài người, trong trường hợp trái đất bị đe dọa bởi bom nguyên tử, và bởi sự va chạm giữa các hành tinh trong vũ trụ.

Những ý kiến phản đối, cho rằng, những thành tích về tài năng của trí tuệ và sức mạnh về kinh tế và quân sự tạo ra sự bất bình đẳng, và giới hùng mạnh sẽ khống chế các sắc dân thấp kém.

Con người cần không khí để thở, thực phẩm và nhiệt độ phù hợp với cơ thể khi sống trên mặt đất. Thế nhưng những thứ nầy không có sẵn trên sao Hỏa. Sao Hỏa lạnh hơn trái đất. Nhiệt bằng -55 độ C (-67 độ F). Ông Musk cho biết: “Điều cần thiết là xây dựng một thành phố tự cung, tự cấp trên sao Hỏa để đưa các động vật và sinh vật khác của trái đất lên”.

Muốn đưa con người lên sao Hỏa, thì trước hết phải xây dựng chỗ ở cho con người. Việc xây dựng thành phố tự cung tự cấp thì phải có thợ xây và vật liệu. Như vậy, con tàu vũ trụ Starship phải đi lên, đi xuống nhiều lần. Như thế, phải có hai nhóm chuyên viên, một ở dưới đất, một ở sao Hỏa. Vì nhóm chuyên viên không thể lên tàu để đi lên, hoặc đi xuống. Chuyên viên phải ở ngoài con tàu để thực hiện quy trình cho chuyến bay. Thực phẩm cho con người ăn thì có thể mỗi cá nhân mang theo được, nhưng thực phẩm của những động vật thì tìm đâu ra!

Ngoài ra, cũng cần phải có nhu cầu của con người: như thuốc men, bác sĩ, y tá, nhà bảo sanh…

Theo trang Business Insider, Elon Musk đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng thành phố với 1 triệu dân sinh sống trên sao Hỏa vào năm 2050. 1.000 tàu Starship có khả năng tái sử dụng trong 10 năm tới đang được chế tạo để hiện thực hoá giấc mơ này. Musk cũng tiết lộ thêm rằng ông đang đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu mỗi ngày và chuyến đi sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên sao Hỏa.

“Bất cứ ai cũng có thể đi nếu họ muốn. Chúng tôi cũng hỗ trợ các khoản vay với những người không có tiền. Sẽ có rất nhiều việc phải làm trên sao Hỏa”.

Ông Greg Autry, giáo sư của Đại học Bang Arizona, kiêm chuyên gia về chính sách không gian, đã nói với tờ Business Insider rằng, Musk không có khả năng chạm tới sao Hỏa ít nhất cho tới năm 2029 dù có nhận được sự giúp đỡ từ NASA. Một chuyên gia khác về không gian cũng cho biết sao Hỏa không có khả năng duy trì sự tồn tại của con người trong một khoảng thời gian dài.

Một ý kiến khác: “Elon Musk – Gã điên muốn ‘được chết trên hành tinh đỏ’, tự xưng là ‘Hoàng đế sao Hoả’, suốt 20 năm chỉ ôm 1 giấc mơ chinh phục vũ trụ”.

Tỷ phú Elon Musk đứng đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ, với tổng số tài sản là 222 tỷ USD. Ông can đảm xuất tiền ra kiến tạo những công trình vĩ đại để phục vụ đời sống con người, góp phần tạo ra năng lượng xanh để tránh thảm họa hâm nóng địa cầu do thay đổi khí hậu tạo ra.

Việc đưa người lên sao Hỏa là một sáng kiến táo bạo và sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngay cả tìm người lên sống ở Sao Hỏa cũng rất khó khăn. Lên sao Hỏa phải là những người trí thức, có trình độ khoa học kỹ thuật, ít ai muốn bỏ vợ con ở trái đất, để lên sống cô đơn ở sao Hỏa.

© Trúc Giang MN. (Minnesota, 13-10-2022)

Thân mời đọc thêm @ https://saigonweeklyonline.com

Các bài viết cùng chủ đề (NNQ sưu tầm).

   ❖ Time Magazine: Elon Musk là nhân vật của năm 2021…. Ngày 13/12, tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn CEO của hãng xe điện Tesla, người giàu nhất thế giới hiện nay, tỷ phú Elon Musk, là nhân vật của năm 2021… Đọc tiếp @ TẠI ĐÂY.

   ❖ 5 Impressive Accomplishments Of Elon Musk (5 thành tựu ấn tượng của Elon Musk).

   – Tesla. Elon Musk đã kịch liệt phản đối việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, vì vậy việc ông thành lập công ty sản xuất xe điện của riêng mình vào năm 2003.
   – Gigafactories Một nỗ lực khác để khuyến khích thế giới hướng tới hướng năng lượng bền vững đến dưới hình thức các nhà máy gigafactory của ông (Các nhà máy này được thiết kế để hoàn toàn tự cung tự cấp, sử dụng cả năng lượng mặt trời và năng lượng gió.).
   – SpaceX Và như vậy, SpaceX ra đời vào năm 2002 với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy con người trở thành một loài đa hành tinh. Năm 2012 khi trở thành công ty tư nhân đầu tiên vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Trạm Vũ trụ Quốc tế. (Trước đây, đây chỉ là một cái gì đó từng được hoàn thành bởi các chính phủ).
   – The Boring Company The Boring Company đã đặt ra mục tiêu cải thiện tình trạng tắc nghẽn ở các thành phố lớn bằng cách tạo ra các giải pháp thay thế dưới lòng đất. Musk lập luận rằng đường hầm là một giải pháp tốt hơn và ít tốn kém hơn – Giải pháp Hyperloop (Hyperloop là một hệ thống giao thông tốc độ cao được đề xuất cho cả vận tải công cộng và hàng hóa. Thuật ngữ này đã được Elon Musk phổ biến để mô tả một dự án hiện đại dựa trên khái niệm vactrain (lần đầu tiên xuất hiện năm 1799). Hệ thống Hyperloop bao gồm ba yếu tố thiết yếu: ống, vỏ và thiết bị đầu cuối)…
   – Musk Foundation Với các khoản quyên góp hàng năm khiêm tốn từ $ 200k đến $ 600k mỗi năm, nhiều khoản quyên góp có xu hướng hướng tới cứu trợ thiên tai… Nguồn @ https://www.thefactsite.com

    ❖ Zelensky chỉ trích ‘gợi ý hòa bình’ của Elon Musk.‎‎ Musk yêu cầu những người theo dõi Twitter hãy bỏ phiếu “có” hoặc “không” cho các đề xuất của ông, bao gồm ý tưởng chính thức cho phép Nga sáp nhập Crimea.

   – Và ông Zelensky cũng đã lên Twitter, phản pháo bằng một cuộc thăm dò ý kiến khác. Ông Zelensky hỏi người theo dõi rằng họ thích ông Elon Musk nào trong hai lựa chọn, “Một người ủng hộ Ukraine” hoặc “Một người ủng hộ Nga…”
   – Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter, “Những người đề nghị Ukraine từ bỏ con người và đất đai của mình – để không làm tổn thương cái tôi đau khổ của Putin hoặc để cứu Ukraine khỏi đau khổ – phải ngừng sử dụng từ “hòa bình” như một cách nói uyển chuyển để “cho người Nga giết hại và hãm hiếp hàng nghìn người Ukraine vô tội khác, và lấy thêm đất.” Nguồn @ BBC

    ❖ Đại Sứ Trung Cộng Cảm Ơn Kế Hoạch ĐÀI LOAN Của ELON MUSK.‎‎ Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ vừa cảm ơn ông Elon Musk về lời đề nghị thành lập đặc khu hành chính cho Đài Loan, trong khi đại sứ Đài Loan tại Washington đã chỉ trích tỷ phú này, đồng thời tuyên bố rằng “quyền tự do và dân chủ của Đài Loan không phải để bán…” Đọc tiếp @ https://www.sbtn.tv

    ❖ Elon Musk và Trung Quốc, mối liên hệ nguy hiểm cho an ninh Mỹ?‎‎ Việc Elon Musk ngỏ ý mua lại Twitter gây lo ngại cho giới chuyên gia Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia, theo quan sát của nhật báo Washington Post. Lý do: Các mối liên hệ giữa tập đoàn Tesla của nhà tỷ phú Mỹ và Trung Quốc. Theo các chuyên gia, thương vụ này có nguy cơ biến Twitter thành chiếc loa tuyên truyền chống Mỹ của Bắc Kinh Anh Vũ @ RFI

    ❖ Giới hoạt động hối thúc Tesla đóng cửa phòng trưng bày mới ở Tân Cương. Các nhà hoạt động Mỹ đang kêu gọi công ty Tesla đóng cửa một phòng trưng bày mới ở khu vực Tân Cương, miền tây-bắc Trung Quốc, nơi chính quyền Trung Quốc bị tố cáo ngược đãi các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi, AP loan tin hôm 4/1…‎‎ Đọc tiếp @ VOA

    ❖ Lịch Sử Phát Triển Tesla Motors.‎‎ Tesla Motors được thành lập tháng 7/2003 bởi Martin Eberhard và Marc Tarpenning. Cả hai đã đóng góp lớn cho sự phát triển của công ty trước khi Elon Musk tham gia. Dưới sự lãnh đạo của tỷ phú công nghệ Elon Musk, hãng xe hơi điện khởi nghiệp Tesla Motors từ con số 0 đã đạt được khá nhiều thành công chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Bắt đầu bằng phiên bản gốc Tesla Roadster, tận dụng uy tín của người sáng lập, công ty đã trở thành kẻ đi đầu trong việc phát triển công nghệ xe ô tô điện mới… Đọc thêm @ https://canthoauto.com

   ❖ Lịch sử về Tesla Motors. Người ta thường truyền tai nhau rằng sự thành công của Tesla ngày hôm nay có công lớn của giám đốc điều hành tài năng Elon Musk – một tỷ phú trẻ mang tham vọng chinh phục sao hỏa. Nhưng câu chuyện về Tesla thăng trầm và dài hơn những gì xuất hiện trên mặt báo, nó mang cả lòng tin sự liều lĩnh và may mắn.

Năm 2004, nhà thiết kế sản phẩm Malcolm Smith nhận được một cuộc gọi từ một chuyên gia phần cứng mà anh từng làm chung tên là Martin Eberhard. “Tại sao ông bạn không đến em chiếc xe mà tôi có?”

Smith đã ghé thăm văn phòng nhỏ của Eberhard tại trung tâm thành phố Menlo Park, California. Eberhard và đối tácTarpenning đã trình bày một kế hoạch kinh doanh bước đầu và một số chi tiết kỹ thuật thô về chiếc xe mới mà họ muốn xây dựng với Smith. Nó không giống như bất kỳ chiếc xe nào trên thị trường mà nó là một chiếc xe điện. Khiến Smith cảm thấy hoài nghi tò mò và kỳ quặc… Nguồn @ https://dailyauto.vn

Thân chào tạm biệt và hẹn gặp lại Thứ Sáu tuần sau. NNQ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s